สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องน้ำหนักของเด็กที่กินนมแม่ ลูกสาว 3 เดือน 14 วัน น้องกินนมแม่ล้วนค่ะ น้องคลอดมาหนัก 2575 ก. น้ำหนักตอนกลับบ้าน 2485 ก. ตอนนี้ไปชั่งล่าสุด 3 เดือน หนัก 4340 ก. น้องได้รับวัคซีนทุกครั้งไม่เคยป่วยเลย ทั้งวัคซีนเสริมและบังคับ หมอบอกน้ำหนักน้อยหมอจะให้เสริมนมผง แม่เครียดจังเลยค่ะ ไม่อยากให้ลูกกินนมผง อยากถามแม่ๆที่เคยมีประสบการณ์ ลูกสาวเราตัวเล็กไปหรอค่ะ

กินนมแม่ต่อไปค่ะ เด็กแต่ล่ะคนมีเกณฑ์ นน.ขิงตัวเอง อย่าไปเทียบกับเกณฑ์ตารางทะ่วไปให้เครียดค่ะ เกณฑ์น้ำหนักของเด็กดูง่ายๆเมื่อเทียบกับ นน. แรกคลอดคือ 5 เดือน นน.ขึ้น 2 เท่าของแรกคลอด 12 เดือน นน.ขึ้น 3 เท่าของแรกคลอด 24 เดือน นย. ขึ้น 4 เท่าจองแรกคลอด หลังจากนี้ เฉลี่ยปีล่ะ 1 กก.ค่ะ ตอนนี้ น้องอายุ 3 เดือน หนัก 4340 ก้ยังปกตินะคะ ยังไม่ถึง 5 เดือน นน.ก้ใกล้เคียงกับ 5,000 กรัมแล้วนะคะ ให้กินนมแม่บ่อยๆทุก 3 ชม. ค่ะ

หากน้องแข็งแรงดี พัฒนาการสมวัย ไม่ร้องงอแงเพื่อที่จะทานนมทั้งวันก็ไม่จำเป็นต้องเสริมนมผงค่ะ น้ำหนักน้องถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกตินะคะ แต่หาดคุณแม่ไม่สบายใจ ลองหา second opinion ดูค่ะ คุณหมอท่านอื่นๆ อาจจะมีความเห็นที่ต่างจากคุณหมอท่านแรกค่ะ

ทานนมแม่ต่อคะ ไม่เป็นไรคะ