สวัสดีค่ะ ปรึกษาทีค่ะลูกสาวอายุ25 วันค่ะเวลาน้องกินนมชอบสำลักหรืออ้วกเวลาสำลักออกจมูกด้วยค่ะ พยายามจับเรอก็ไม่หายบางทีจับพาดบ่าปุ้บอ้อกทันทีก็มีค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ อ่อ เวลาสำลักนมชอบเป็นเฉพาะกลางคืนนะคะนอนห้องแอร์ค่ะชอบงอแงตอนกลางคืนด้วยค่ะ

อาการสำลักนมของลูก อาจส่งอันตรายให้กับลูกได้ วิธีการสังเกตอาการสำลักนมมีดังนี้ -ในระหว่างที่ลูกดูดนมจากขวดนั้น แรก ๆ ลูกจะมีอาการไอ เหมือนกับจะขย้อนนมออกมาหากสำลักไม่มาก อาจจะไอเพียงเล็กน้อย 2 – 3 ครั้งก็จะหายเอง เมื่อหายใจแล้วคุณแม่ควรลูกนั่งเอามือประคองหน้าไว้ ค่อย ๆ ลูบหลังเบา ๆ อีกครั้งเพื่อให้ลูกรู้สึกสบายตัวขึ้น -กรณีลูกมีอาการสำลักนมมาก จะมีอาการไอแรงจนหน้าแดง หรือมีเสียงหายใจที่ผิดปกติ มีเสียงครืดคราดขณะหายใจ หากเป็นเช่นนี้ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย -กรณีที่ลูกกินอาหาร ขนม ผลไม้ เป็นต้นไปก่อนที่จะกินนม เมื่อเกิดอาการสำลัก จะมีอาการตัวเขียว หรือมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา เช่น มีอาการไอเรื้อรัง มีเสียงหายใจครืดคราดเป็นเสียงหายใจที่ผิดปกติ หากเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน คุณแม่ร้องอ่านวิธีป้องกันตามลิงก์นี้ดูนะคะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87/

8y trước

ขอบคุณมากค่ะ

น้องทานนมแม่จากเต้าใช่มั้ยคะ ถ้าใช่คาดว่าน้องทานนมเยอะเกินไปค่ะ เพราะในช่วงกลางคืนน้ำนมคุณแม่จะมาเยอะค่ะ ทำให้นมพุ่งแรง เมื่อน้องทานเยอะเกินไปเลยทำให้อ้วกออกมาค่ะ คุณแม่ลองปั๊มนมออกก่อนส่วนนึงแล้วค่อยให้น้องทานดูค่ะ ลูกสาวแม่เพนเคยเป็นค่ะ อ้วกออกมาแล้วก็หลับต่อเลย แม่เพนตกใจมาก นอนไม่หลับเลยค่ะ ต่อมาเลยกะเวลาที่ลูกจะตื่น ตื่นมาปั๊มนมออกก่อนส่วนนึง แล้วค่อยให้ลูกดูดนมค่ะ หลังจากนั้นน้องก็ไม่อ้วกอักเลยค่ะ

8y trước

จะลองทำจามดูนะคะขอบคุณมากๆค่ะ

แสดงว่าคุณแม่มีน้ำนมมาก โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนหลังเที่ยงคืน เป็นช่วงที่น้ำนมผลิตออกมามาก เมื่อลูกดูดจึงพุ่งเข้าคอ ทำให้ควบคุมการกลืนลำบากเลยสำลักได้ง่าย ดังนั้นควรปั๊มหรือบีบออกมาส่วนหนึ่งให้หายพุ่งค่อยให้น้องเข้าเต้า การบอแงของลูกควรห่อตัวให้แน่นให้รู้สึกอบอุ่น เพราะช่วงกลางคืนอากาศเย็นยิ่งนอนห้องแอร์ก้ควรให้น้องรู้สึกอบอุ่นด้วยค่ะ

ตามที่แม่เพนบอกเลยคร่า ปั๊มนมออกก่อน