รู้จักร่างกายทารกหลังคลอดสำหรับคุณแม่มือใหม่

ศีรษะ: กะโหลกศีรษะของเด็กแรกเกิด จะเป็นกระดูกอ่อนและเมื่อคลอดออกมาทางช่องคลอดจะเห็นลักษณะเป็นสันยาว และจะมีลักษณะกลมเป็นปกติเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 48 ชั่วโมงค่ะ ลำตัว: ลำตัวของเด็กทารกหลังคลอดจะมีลักษณะเล็กกว่าศีรษะ และบริเวณท้องจะมีลักษณะใหญ่และกลมความยาวช่วงลำตัวของเด็กทารกแรกเกิดจะอยู่ที่ประมาณ 46-55 เซนติเมตร และทารกเพศชายจะมีความยาวของลำตัวมากกว่าทารกเพศหญิงประมาณ 1.3 เซนติเมตร ดวงตา: ดวงตาของทารกแรกเกิดจะมีลักษณะโปนเล็กน้อยอันเนื่องมาจากการหดตัวของหนังตาระหว่างคลอด ในช่วงแรกลูกอาจจะยังมองเห็นไม่ชัดมาก เห็นเป็นแค่แสงขาว ๆ และเลือนลางเท่านั้น ใบหน้า: หน้าของเด็กทารกบางคนจะดูบวม ๆ และบิดเบี้ยวเนื่องจากการคลอดแต่ไม่นานลักษณะของหน้าจะเข้ารูปมากขึ้นจนเป็นปกติค่ะ มือ: มือของเด็กทารกจะกำไว้แบบอัตโนมัติ ถ้านำนิ้วใส่เข้าไปลูกจะกำมือของคุณไว้ทันที หู: ในช่วง 1 เดือนแรกหูของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่อาจจะฟังสิ่งรอบข้างได้ไม่ชัดเจนแต่เมื่อผ่านไปสักพักลูกจะฟังเสียงต่าง ๆ ได้ชัดเจนและเริ่มหันตามเสียงที่น่าสนใจค่ะ เท้า: เท้าของลูกจะมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง ถ้าลองจับลูกยืน ลูกจะก้าวขาไปข้างหน้าโดยอัตโนมัติ หรือถ้าลองใช้นิ้วแตะเท้าลูกเบา ๆ เท้าจะหดเกร็งขึ้นทันทีค่ะ สะดือ: สะดือของลูกหลังคลอดจะถูกยึดด้วยตัวหนีบ และคุณหมอจะเอาตัวหนีบออกให้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นสะดือของลูกจะเริ่มแห้งและหลุดออกตามธรรมชาติภายใน 2 สัปดาห์ แต่ถ้าสังเกตว่าสะดือของลูกมีกลิ่น หรือมีเลือดออกให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ ตำหนิ หรือ ปานตามตัวลูก: เด็กแรกเกิดทุกคนมักจะมีปานเขียว หรือ ปานแดง ปานตามตัวของลูกเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 3 ปี ปานที่มีลักษณะเป็นปื้นสีแดงมักจะหายไปเองภายใน 1 ปี อวัยวะเพศ: เด็กชาย ลูกอัณฑะอยู่ในถุงอัณฑะเรียบร้อยแล้วเด็กบางคนอาจมีเพียงข้างเดียว และส่วนปลายองคชาตยังปิดอยู่ ส่วนเด็กผู้หญิง อวัยวะเพศของเด็กหญิงจะมีลักษณะบวมเล็กน้อยซึ่งเกิดจากฮอร์โมนของแม่ และอาจจะมีสีคล้ำ ลักษณะเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

1 Trả lời

ได้ความรู้เยอะเลยค่ะแม่❤

5y trước

พอดีสงสัยเลย goolgle เห็นว่าน่าสนใจเลยเอามาแชร์ค่ะแม่ 😁