ว่ากันด้วย...พังผืดใต้ลิ้นลูก👅 อันตรายไหม รักษาอย่างไร

ต้องบอกก่อนเลยว่า ตอนแรกแม่ก็ทราบเหมือนกันว่าน้องมีพังผืดใต้ลิ้น แต่เนื่องด้วยแม่พาน้องไปฝึกเข้าเต้า เพราะอยากให้น้องกินเต้า ที่โรงพยาบาลเด็ก (ต้องทำการนัดคิวก่อนไปนะคะ) พี่ๆพยาบาลทุกท่านใจดีมาก ใจเย็นมากๆ แม่ก็มาทราบจากพี่ๆพยาบาลที่นี่ ว่าน้องมีพังผืดที่ใต้ลิ้น และแนะนำให้ผ่าตัด ซึ่งตอนนั้นน้องน่าจะประมาณเดือนกว่าๆ แม่เองก็กลัวเป็นกังวลว่าลูกจะเจ็บ แต่พยาบาลก็แนะนำให้กลับไปตัดสินใจปรึกษาที่บ้านก่อน ทุกคนก็ได้หาข้อมูลนั่นนี่กัน จนตัดสินใจว่าจะให้น้องผ่าตัดพังผืดใต้ลิ้นค่ะ ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับพังผืดใต้ลิ้นลูกกันก่อนนะคะ ❣️พังผืดใต้ลิ้น คือ เนื้อเยื่อบางๆ บริเวณโคนลิ้นที่ เกิดขั้นในทารกทุกคน ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ทารกบางรายอาจมีพังผืดมากกว่าปกติ ยาวมาถึงบริเวณปลายลิ้น ทำให้เกิดปัญหาในการขยับปลายลิ้นหรือการเคลื่อนไหวของลิ้น ทำให้ทารกไม่สามารถดูดนมได้ถึงลานนม เพราะการดูดนมแม่ต้องใช้ลิ้นแลบออกมาก และรีดน้ำนมจากบริเวณลานนมเข้าปาก ในเด็กบางรายที่มีพังผืดใต้ลิ้นจะใช้เหงือกในการช่วยดูดนมแทน ทำให้คุณแม่เกิดอาการเจ็บหัวนม หัวนมแตกได้ ❣️สังเกตุ อาการแสดง..อาจบอกถึงปัญหาพังผืดใต้ลิ้น 1.ทารกจับหัวนมไม่ค่อยได้ หรือ ดูดแล้วหลุดบ่อย 2.ทารกดูดนมเบา ดูดบ่อย มีอาการหงุดหงิด 3.ทารกแลบลิ้นออกมาได้น้อย 4.เวลาร้องหรือแลบลิ้น หลังลิ้นหยักเข้ามาเป็นรูปหัวใจ ❣️“พังผืดใต้ลิ้น” จำเป็นต้องรักษาหรือไม่? ถ้าไม่เอาออกจะส่งผลกระทบต่อการพูดของเด็กได้ค่ะ อาจพูดไม่ได้ พูดช้า นอกจากนี้ อาจส่งผลถึงสุขภาพปากและฟันของเด็กด้วยค่ะ ❣️สำหรับการรักษา❣️ ทำการรักษาโดยใช้การผ่าตัด โดยในทารกต่ำกว่า 6 เดือนก่อนฟันขึ้นใช้ยาชาเฉพาะที่ได้ ไม่ต้องงดนมก่อนผ่าตัด ใช้เวลาในการผ่า 5-10 นาที หลังผ่าตัดสามารถดูดนมแม่ ได้ทันทีและสามารถกลับบ้านได้เลยค่ะ ไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล( แต่ถ้าเด็กโตหรือว่าผู้ใหญ่ ใช้วิธีดมยาสลบ) แผลหลังผ่าตัดไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาโดยเฉพาะ แผลสามารถหายเองได้ใน 1-2 สัปดาห์ และพบภาวะติดเชื้อที่แผลน้อยมากๆ แต่ทางโรงพยาบาลจะให้ยามาด้วย เผื่อน้องมีอาการงอแงปวดแผล สามารถให้ยาได้ตามที่แพทย์แจ้งเลยค่ะ ค่าใช้จ่ายนั้นไม่แพงราวๆประมาณ 3 พันนิดๆ คุณแม่อย่าลืมสังเกตุน้องๆกันด้วยน๊า👨‍👩‍👧 #พังผืดใต้ลิ้น #ลูกคนแรก

ว่ากันด้วย...พังผืดใต้ลิ้นลูก👅 อันตรายไหม รักษาอย่างไร

ขอบคุณค่ะที่มาเล่าประสบการณ์และให้ความรู้

3y trước

ยินดีมากๆเลยค่ะแม่😍

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วค่อยหายกังวลหน่อย

3y trước

ถ้าน้องยังเล็กตัดได้เลยค่ะ น้องจะไม่ค่อยเจ็บ