การอ่านผลอัลตร้าซาวด์

วิธีอ่านผลอัลตร้าซาวด์ หากเป็นคุณหมอมืออาชีพหรือเป็นคุณแม่ที่เคยตั้งท้องมาแล้วก็คงไม่มีปัญหากับการอ่านผลอัลตร้าซาวด์ที่มีตัวย่อมากมายเต็มไปหมดแต่กับคุณแม่มือใหม่ “วิธีอ่านผลอัลตร้าซาวด์” ทำได้ดังนี้ -CRL = การวัดความยาวของทารก -BDP = การวัดความกว้างของศีรษะ -HC  = การวัดเส้นรอบวงศีรษะ -AC = การวัดเส้นรอบท้อง -FL = การวัดความยาวกระดูกต้นขา -AFI = การวัดน้ำคร่ำ -EFW = การประเมินน้ำหนักทารก -FHR (บางที่ใช้ Fetal Cardiac Pulsation) =อัตราการเต้นของหัวใจทารก -Placental Site = ตำแหน่งรกที่เกาะมดลูก -Placental Grading = ลักษณะเนื้อรกซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามอายุครรภ์

ขอถามคุณแม่หน่อยค่ะ แบบนี้ ผู้ชาย หรือ ผู้หญิงค่ะ 16+6w ค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะคุณแม่