พัฒนาการลูก

วันนี้ไปหาหมอตรวจพัฒนาการของตัวเล็กครั้งแรกค่ะ น้องหยิบจับได้สองมือตามวัย สงเสียงอ้อแอ้ได้ปกติ ไม่เป็นคำค่ะ คุณหมอบอกว่าอย่างน้อยควรพูดได้สักคำ เช่น หมำ พ่อ แม่ ไม่ต้องชัดก็ได้ แล้วก็บ๊ายบาย ขอของ สวัสดี ซึ่งน้องยังทำไม่ได้ค่ะ เราเลยอยากรู้ว่า ควรเริ่มฝึกน้องยังไงดีคะ เราลองบ๊ายๆไม่เห็นเค้าทำตามเลย5555 หรือต้องมีของรางวัลให้ หรือยังไงคะ พิมดูงงๆหน่อยนะคะ เพิ่งเคยพิมยาว เรียงไม่ถูก 😂😂😂

1 Trả lời

เวลาเจอญาติเราก็ยกมือสวัสดีคะ แล้วก็บอกเค้าสวัสดีนะแล้วยกมือเค้าทำพร้อมพูดด้วย เวลากลับก็บอกบ๊ายบายพร้อมทำมือแล้วจับมือเค้าไปด้วย ขอของก็แบมือขอปกติจากทุกคนเค้าเห็นทุกครั้งเค้าก็ทำตาม ต้องใช้เวลาหน่อย ส่วนพูดแล้วแต่เด็กเลยคะพูดเร็วช้าต่างกัน แต่ต้องเข้าใจที่เราพูด หรือคำสั่งง่ายๆ