มีคำถามเกี่ยวกับทารัสสิเมียค่ะ

วันนี้หมอโทรมาแจ้งผลตรวจทารัสสิเมียที่ตรวจผ่านถุงน้ำคล่ำเด็กหมอว่าเป็นทารัสสิเมียชนิดเบต้าฮีโมโกลบินไม่สบายใจมากเลยค่ะเป็นโควิดยังไม่หายก้อได้รับข่าวร้ายอีกแล้วมีใครรุ้มั้ยค่ะว่าทารัสสิเมียอันตรายมั้ยเราจะทำยังไงต่อไปดีไม่อยากเอาเด็กออกเพราะเค้ามาเกิดกับเราแล้วสงสารลูกค่ะ

ชนิดรุนแรงค่ะ คู่เราก็เสี่ยงที่ลูกจะเกิดมาเป็นโรคชนิดเดียวกับคุณเลย แต่น้องโชคดี ผลเจาะไม่เป็นโรคค่ะ โรคนี้เกี่ยวกับเลือดค่ะ ปรึกษาหมอด่วนค่ะ สู้ๆ

2y trước

หมอบอกว่าชนิดนี้ไม่รุนแรงเท่ากับเบต้าเมเจอร์กับอัลฟ่าแต่ต้องได้เข้าเลือดทุกเดือน

ชนิดเบต้าเท่าที่อ่านไม่รุนแรง แต่จะซีดเม็ดเลือดไม่สมบูรณ์ ยังไงลองปรึกษาหมอนะคะ ว่าสามารถดูแลได้ยังไง

เป็นธาลัสซีเมีย หรือเป็นพาหะคะ แล้วก่อนนั้นผลเลือดคุณพ่อคุณแม่เป็นยังไง คุณหมอว่ายังไงอีกบ้าง

2y trước

อยู่ที่แม่ตัดสินใจค่ะ แต่รักษาหายได้ด้วยการปลูกถ่ายกระดูกไขสันหลังนะคะ แต่ว่าช่วงที่รอไขกระดูกที่เข้ากันได้ก็ต้องถ่ายเลือดรักษาไปเรื่อย ๆ