แม่ย้านไหนที่ตั้งครรภ์แต่ป่วยจนต้องเอ็กซเรย์บ้างคะ

วันนี้มีอาการโรคเก่ากำเริบ และขาดยามานานส่งตัวเข้ารพ.จังหวัดเมื่อเช้าตอนตี4ต้อง แม่ต้องทำการเอ็กซเรย์สมอง เพราะเป็นเส้นเลือดสมองตีบ คุณหมอให้ใส่เสื้อตะกั่วเพื่อลดรังสีที่จะถูกน้อง หมอแจ้งว่ามีผลกระทบต่อตัวเบ็กด้านพัฒนาการโดยตรง ตอนนี้คิดก็เครียด ทั้งป่วยทั้งห่วงลูก ได้แต่นอนโทษตัวเอง มีบ้านไหนตั้งครรภ์แล้วได้เอ็กซเรย์มั้ยคะ น้องโอเคมั้ย ผลกระทบ ส่งผลขนาดไหน

เราได้เอ็กซเรย์ค่ะ แต่เราเอ็กซเรย์ตอน 7 เดือนแล้ว ไม่มีเกราะตะกัวบังด้วยค่ะ แต่พัฒนาการน้องโตเต็มที่แล้ว หมอสูติบอกน้องเป็นคนมีแขนมีขามีตาครบแล้วอ่ะค่ะ แล้วหมอกำหนดจำนวนครั้งในการฉายรังสีให้ค่ะ ว่าได้ไม่เกิน 20 ครั้ง ในอายุครรภ์ของเรานะ ตอนนั้นวิตกเหมือนกันค่ะ มีการเซ็นใบยินยอมทั้งหมอสูติหมอรังศี คุณพ่อ คุณแม่ ตอนนี้คลอดแล้วน้องแข็งแรงดีค่ะ พัฒนาการเราต้องดูเพราะน้องเพิ่งได้ 9 วัน แต่โดยรวมพัฒนาการช่วงแรกผ่านค่ะ น้องรู้จักมองแสง ฟังเสียง พงกหัว ปกติของเด็กแรกเกิด สู้ๆนะคะแม่

หมอจะให้ทำ MRI ค่ะแต่ให้เข้าแบบมีเสื้อตะกั่วและไม่ต้องฉีดสี แต่ใจคือไม่อยากจะทำเลยค่ะ