ภาวะแท้งคุกคามดูแลอย่างไรจนถึงวันคลอด

วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การการแท้งคุกคาม (Threatened abortion) ในการตั้งครรภ์อายุครรภ์ 6 วีค สวัสดีค่ะแอลนะคะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การดูแลตัวเองเมื่อตกอยู่ในสภาวะแท้งคุกคามมีขั้นตอนวิธีการดูแลยังไงจนถึงวันคลอดมาฟังกันค่ะ ภาวะแท้งคุกคามอาจเกิดได้กับคุณแม่หลายๆท่าน ภาวะแท้งคุกคามคือภาวะที่มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยที่ยังพบถุงการตั้งครรภ์หรือตัวอ่อนที่ปกติในโพรงมดลูกและปากมดลูกยังปิดอยู่ ผู้ป่วยที่มีภาวะแท้งคุกคามมีความเสี่ยงมากกว่าสตรีตั้งครรภ์ปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วจะดำเนินการตั้งครรภ์ต่อไปได้โดยไม่มีภาวะแท้งออกมา แต่ต้องเฝ้าระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อนในไตรมาสต่อๆไป เช่น การคลอดก่อนกำหนด ทารกเจริญเติบโตช้า รกลอกตัวก่อนกำหนด หรือทารกเสียชีวิต จากประสบการณ์ของแม่แอลคือ ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ได้ตอนอายุครรภ์ประมาณ 5 วีค หลังจากนั้นดำเนินการฝากครรภ์ พอเข้าใกล้สัปดาห์ที่ 6 พบว่ามีเลือดซึมออกจากช่องคลอดมีอาการหน่วงเล็กน้อย พอได้เข้าไปพบกับคุณหมอคุณหมอตรวจดูและพบว่ามีอาการแท้งคุกคามมีผนังมดลูกที่ค่อนข้างบางจึงได้ทำการรักษาโดยการฉีดยากันแท้ง ( ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ) และให้ทานยากันแท้งควบคู่กันไปด้วย ซึ่งยาที่แม่แอลได้รับคือยาที่ชื่อว่า Duphaston เผื่อทำให้ผนังมดลูกมีความหนาขึ้น จะเข้าไปฉีดยาสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทานยาวันละ 2 เม็ด 3 เวลา จนกระทั้งอายุครรภ์ 12 วีค แต่ในเคสแม่แอลยังมีภาวะแท้งคุกคามต่อ พออายุครรภ์ครบ 12 วีค และให้ดูแลตัวเองในการเดินนั่ง ต้องระวังอย่างมากเพราะการกระแทกมีผลต่อภาวะแท้งได้ หลังจากเข้าวีคที่ 12 น่าจะเผลอล้มตัวลงนอนแรงเกินไปจึงทำให้มีเลือดออกเยอะมากตื่นมาตกใจเพราะมีเลือดไหลเลอะที่นอน คุณหมอเลยให้ฉีดยากันแท้งต่อไปถึง 23 วีค ฉีด 2 สัปดาห์ 1 ครั้ง ทานยา 1 เม็ด 3 เวลา พอเริ่มเข้าไตรมาสที่ 3 คุณหมอเช็คดูและพบว่าผนังมดลูกปกติดีมีความหนาปกติ มีมดลูกเกาะต่ำนิดหน่อย คุณหมอก็แนะนำให้พยายามนอนเยอะๆ เดินน้อยๆ ลุกนั่งเบาๆ ไม่ให้เอื้อมหยิบของยกแขนสูงให้น้อยที่สุด ประมาณว่าถ้าต้องไปเดินช้อปปิ้ง ก็แนะนำนั่งรถเข็นจะดีที่สุดค่ะ ผ่านมาจนถึง 38 วีค คุณหมอเช็คครรภ์ปกติและแนะนำให้หาฤกษ์คลอดก่อน 40 วีค เพราะไม่อยากให้รอนานไปจะเสี่ยงต่อการเกิดครรภ์พิษได้ ทางแม่แอลก็เร่งหาฤกษ์กันใหญ่ สรุปเข้า 39 วีค มีเลือดซึม ออกมาตอน 4 ทุ่ม เข้าห้องน้ำกี่รอบก็ซึมทุกรอบ เป็นเลือดซึมแบบไม่เยอะมากเป็นฟิลเหมือนโดนมีดบาดแล้วใช้ทิชชูซับเลือดออกแค่นั้น แต่คุณหมอเคยมีเตือนมาว่าเลือดออกแค่นืดเดียวก็ให้มาโรงพยาบาล ก็เลยไปโรงพยาบาลตอนตี 3 พอถึงโรงพยาบาลก็ขอพยาบาลเข้าห้องน้ำ ครั้งนี้ได้ยินเสียงเหมือนมีอะไรหลุดออกมาจากช่องคลอด พอก้มดูเป็นก้อนมูกเลือดไหลออกมา คุณพยาบาลช่วยเช็คให้ ก็พบว่าปากมดลูกเปิดได้ 1.5 เซน คุณพยาบาลก็นำเข็มขัดมารัดดูอาการปวดท้องว่าพร้อมคลอดหรือไม่ สรุปคือชนเพดานตลอดคือปวดท้องพร้อมคลอด แต่ไม่รู้ตัวเลยเพราะที่ผ่านมามีอาการปวดท้องแบบนี้อยู่ตลอดอาจเนื้องจากมีภาวะแท้งคุกคามเลยทำให้ไม่ได้เอะใจเวลามีสัญญาณการเจ็บท้องเตือน และนอนรอดูอาการอีกครึ่งชั่วโมงพบว่าปากมดลูกเปิดเพิ่มอีก 5 เซน จากนั้นคุณพยาบาลก็มาถามว่าคุณแม่จะผ่าคลอดหรือรอคลอดเองเนื่องจากสัญญาณการเจ็บท้องแบบนี้สามารถคลอดเองได้ ก็เลยตัดสินใจจะลองคลอดเองดู จากนั้นทุกๆ 1 ชั่วโมง คุณพยาบาลก็จะมาคอยเช็คอาการอยู่เรื่อยๆ ผ่านไปจนกระทั้ง 7 โมงกว่าคุณพยาบาลมาเช็คอีกครั้ง พบว่าปากมดลูดไม่เปิดเพิ่มจึง โทรศัพท์ให้คุยกับคุณหมอที่ดูแลเพื่อตัดสินใจ เพราะปกติแล้วปากมดลูกควรจะเปิดเพิ่มประมาณ 4-5 เซน พอคุณหมอวางสายไปได้ไม่ถึง 10 นาที น้ำคล่ำแตก คุณพยาบาลเลยรีบประสานกับทีมแพทย์และพาเข้าห้องผ่าฉุกเฉิน ตอน 9 โมง แชะได้ทำการผ่าคลอดตอน 10โมงค่ะ น้องออกมาปลอดภัย ปกติดีทุกอย่าง น้ำหนักแรกเกิด 2.9 กิโลกรัม ทั่งนี้รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากที่มีคุณหมอที่มีประสบการณ์คอยดูแลตั้งแต่รู้ว่าตัวเองมีภาวะแท้งคุกคามจนทำให้สามารถประคองครรภ์ตัวเองได้จนครบกำหนดคลอด สำหรับโพสต์นี้เป็นโพสต์แรกของตัวแอลเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณแม่หลายๆท่านที่ตกอยู่ในภาวะเดียวกัน แอลอยากเขียนโพสต์นี้ขึ้นมาเพราะตลอดการตั้งครรภ์ 39 วีคมันไม่ง่ายเลยที่เราจะผ่านมันมาได้ทั้งกังวลอยากหาข้อมูล อยากรู้ว่าจะผ่านช่วงเวลาแต่ละวีคยังไง ลูกจะปลอดภัยไหมคลอดก่อนกำหนดไหมต่างๆนาๆ ยังไงถ้าโพสต์นี้เป็นประโยชน์ก็ฝากช่วยกันติดตาม และแชร์ประสบการณ์กันนะคะ ขอบคุณค่ะ

ภาวะแท้งคุกคามดูแลอย่างไรจนถึงวันคลอด

ขอให้น้องเลี้ยงง่าย โตไว สุขภาพร่างกายแข็งแรงค่า