2ด7ว

ลูกไม่ถ่ายมา7วันละคะ เปนอะไรไหมคะ น้อง2ด7ว

ตามนี้เลยจ้า ทารกไม่ถ่าย ทารกต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ถ่ายได้กี่วัน ทารกกินนมแม่ ในช่วง 2 - 3 สัปดาห์แรกหลังคลอด ทารกกินนมแม่มักจะถ่ายหลายรอบ จนแม่เข้าใจว่า ทารกท้องเสีย แต่หลังจากนั้น การขับถ่ายของทารกจะค่อย ๆ ลดลง เพียงวันละครั้ง หรือ 2 - 3 วันครั้ง ทารกบางคนอาจไม่ถ่ายได้นาน 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากในน้ำนมแม่มีโอลิโกแซกคาไลน์ (Oligosaccharide) ซึ่งเป็นใยอาหารธรรมชาติ ย่อยง่าย ร่างกายจึงดูดซึมไปใช้ได้ดี ทำให้เหลือของเสียที่ต้องขับถ่ายออกไปไม่มาก โดยทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวจะมีอุจจาระนิ่ม ถ้าอุจจาระลูกไม่แข็ง ถึงลูกไม่ถ่ายแต่ก็ไม่ได้ท้องผูกนะคะ ทารกกินนมผง ความแตกต่างของทารกกินนมแม่กับทารกกินนมผง คือ ลูกกินนมผงจะมีอุจจาระที่แข็งกว่า การขับถ่ายไม่คล่องเมื่อเทียบกับทารกที่กินนมแม่ ทารกกินนมผงบางคน ไม่ถ่ายได้นาน 3 - 4 วัน หากอุจจาระไม่แข็งจนผิดปกติ หรือมีอาการอื่น ๆ ที่ทำให้คิดว่า ท้องผูก การที่ลูกไม่ถ่ายก็ยังไม่น่าเป็นกังวล https://th.theasianparent.com/ลูกไม่ถ่าย

ถ้าทานนมแม่อย่างเดียวน่าจะไม่มีปัญหาอะไรนะคะ แต่ถ้านอกเนื้อจากนมแม่หรือนานกว่านี้ควรพบแพทย์ค่ะ