ลูกไม่ยอมพูด ทำยังไงดีคะ

ลูกอายุ 1 ปี 9 เดือน ไม่ยอมพูดค่ะ พูดได้ไม่กี่คำ น้อยมากๆ เวลาบอกให้ทำอะไร น้องเข้าใจทุกอย่าง แต่ไม่ยอมพูด ทำยังไงดีคะ

หาไปคลินิกกระตุ้นพัฒนาการ ประเมินพัฒนาการและฝึกค่ะ ผู้เชี่ยวชาญจะได้ช่วยแนะนำวิธีให้ที่บ้านด้วยค่ะ การกระตุ้นพัฒนาการไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ไม่ต้องรอให้ช้าแล้วค่อยพาไปดีกว่าค่ะ

2y trước

ขอบคุณค่ะ จะลองพาไปนะคะ

น้องดูโทรศัพท์หรือทีวีไหมค่ะ ถ้าดูต้องงดค่ะ แล้วปรับพฤติกรรมมาเล่นของเล่นแล้วพูดคุยปับน้องบ่อยๆค่ะ เวลาพูดให้มองที่เราด้วยค่ะ ☺️

2y trước

พูดกับเค้าเยอะคะ เดี๋ยวน้องก็จะค่อยๆพูดตาม ต้องใจเย็นหน่อยน้าาาคะ 🥰🥰

สอนประโยคง่าย ๆ ไปก่อนค่ะแม่ เช่น หิวข้าว อาบน้ำ แล้วค่อย ๆ เพิ่มพยางค์ไปเรื่อย ๆ สัก 2-3 ขวบจะเริ่มจ้อเก่งขึ้นเองค่ะ

เคยพาน้องเข้าไปเล่นในคลีนิคพัฒนาการ น้องสนุกมากเลยค่ะแม่ ของเล่น(เสริมพัฒนาการ)เพียบ แม่ลองพาน้องไปนะคะ

ลูกชายของแฟน พูดรู้เรื่องตอน 3 ปีค่ะตอนนี้ไม่หยุดพูดเลย ก่อนหน้านี้พูดภาษาต่างดาว แต่เขาก็เข้าใจที่เราพูด

2y trước

ก็ชวนคุยปกติค่ะ แต่พอน้องไป โรงเรียนเริ่มรู้สึกว่าพูดได้มาขึ้น ของที่บ้านน้องไม่ยอมกินข้าวด้วยค่ะ ปัญหาหลายๆอย่างเพราะ ปู่กับย่าตามใจ

ลองพาไปหาหมอค่ะ เพราะบ้านนี้ก็เป็น พอพาไปหาหมอ ก็ดีขึ้นค่ะ แต่ต้องใช้เวลาค่ะต้องพาไปบ่อยๆ ไปตามหมอนัดค่ะ

2y trước

ใช้เวลานานมั้ยคะ

ลองพาหาหมอดูนะคะ หลานเราก็เป็นค่ะ พอเริ่มพาไปรพ.ก็ดีขึ้นเลย

2y trước

ขอบคุณค่ะ หมอพัฒนาการใช่มั้ยคะ

บ้านนี้ไม่ยอมพูดเหมือนกันค่ะ พูดอีกที2ขวบค่ะ

2y trước

ฝึกค่ะ แต่น้องไม่พูด พอพูดได้เราฟังไม่ทันเลยค่ะ 😊

พาไปหาหมอแล้วก็ลองพูดกับน้องบ่อยๆดูค่ะ

2y trước

ขอบคุณค่ะ เวลาสอนน้องไม่ค่อยมองปากเลย