เวลานอนทารก

ลูกอายุ3เดือน9วันค่ะ แต่แกนอนดึกมาก บางวัน ตี1 เลย แกเพิ่งมาเปลี่ยนเวลาช่วงสองสามวันนี้เองค่ะ มีงีบตอนเย็นไป ประมาณ1ชม ถึงทุ่มครึ่งค่ะ ละแกจะนอนอีกทีเที่ยงคืนตี1 เลย พยายามเปลี่ยนเวลามห้นอนตอนบ่ายเว้นตอนเย็นเเล้ว แต่ก้ยังไม่ได้อยู่ดี มันจะมีผลเสียอะไรไหมคะ แม่ๆคนไหนมีประสบการณ์กล่อมลูกนอนเป็นเวลา ช่วยแนะนำทีค่ะ

1 Trả lời

มีค่ะ เด็กอาจทีพัฒนาการที่ช้าลงกว่าเด็กที่นอนก่อน 3 ทุ่ม ควรปรับเวลานอนใหม่ เริ่มตั้งแต่ตื่นนอน เริ่มจากเช้าที่จะถึงเลยค่ะ 6 โมงแล้วปลุกเลย ไม่ว่าจะเพิ่งนอนไม่นานหรือนอนนานแล้ว ปลุกแบบนิ่มนวล พอ 8-9 โมง พานอนรอบเช้า 12 พานอนเที่ยง 15 พานอนรอบบ่าย(รอบนี้ต้องปลุกก่อน 6 โมงเย็น) 2 ทุ่ม- 2 ทุ่มครึ่งพาเข้านอน โดยที่พ่อแม่ก็เข้านอนพร้อมกัน งดเสียงรบกวนทั้งบ้าน ปิดไฟให้หมด ปิดทีวี ห้ามมีเสียงรบกวนใดใด เปิดเพียงโคมไฟเล็กๆพอค่ะ ทำแบบนี้ทุกวันจะกลายเป็น routine ไปเองค่ะ เค้าจะเรียนรู้ได้เองว่าเวลาไหนต้องทำอะไร

4y trước

บ้านนี้ก็ทำแบบนี้แปะค่ะลูกก็ปรับตัวนอนตามค่ะ