น้ำอุ่น

ลูกหนุพึ่งได้10วัน ญาติให้ลูกกินน้ำอุ่นใส่ขวดนม น้องกินได้ไหมคะ

ไม่จำเป็นค่ะ นมแม่เป็นน้ำอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวเด็กขาดน้ำนะคะ ส่วนถ้ากินนมชง แล้วกลัวลิ้นเด็กเป็นฝ้า ก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น (ห้ามเอาฉี่เด็กเช็ดนะคะ สกปรก เสี่ยงติดเชื้อค่ะ) เช็ดลิ้น เช็ดปากน้องก็พอค่ะ

ส่วนมากหมอจะไม่ให้ทานน้ำค่ะ จนกว่าจะหกเดือนหมอบอกว่าจะมีผลทำให้ลูกตัวเหลือง แต่บ้านนี้เลี้ยงตามคนเฒ่าคนแก่ ก็ให้กินน้ำเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้ให้กินเยอะ *ถ้าลูกทานนมเสริมต้องให้ทานน้ำค่ะ

ถ้าน้องทานนมแม่ไม่ต้องค่ะคุณแม่น้ำนมแม่มีนม30%น้ำ70%แล้วค่ะแต่ถ้าทานนมผงต้องค่ะล้างปๅกแต่อย่าเยอะมากน่ะค่ะ

ไม่ได้คะในน้ำนมแม่ก้มีน้ำอยุ่แล้ว ระวังน้องท้องอืดน้ะค้ะเด็กทารกต้องการสารอาหารน้ะค้ะน้ำไม่จำเป็น

เด็กห้ามกินน้ำคะ กินได้แต่นมแม่อย่างเดียวคะ อย่าเชื่อโบรานเลยคะ กินน้ำเด็กอาจจะไตวายก็ได้นะคะ

ห้ามน้ำนะคะ​ นมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักแถมมีเยอะแล้วไม่ต้องให้น้องกิน​ ให้น้องกินนมแม่ค่ะ​

ห้ามให้ลูกกินน้ำเด็ดขาดนะค่ะ เพราะ แรกเกิดถึง 6 เดือน สารอาหารในนมแม่ก็เกินพอจ้า

ไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าน้องกินนมผงต้องกินน้ำล้างปากทุกครั้งแต่กินแค่นิดเดียวค่ะ

ในนมแม่มีน้ำอยู่แล้วค่ะ​ บ้านนี้ก็โดนบังคับให้ทำแต่ต้องขอปฏิเสธ​ค่ะ

คนแก่พูดยากคะ เดี๋ยวหาว่าเรารู้มากอีก นมแม่อย่างเดียวมีน้ำพอแล้ว