ลูกน้อยควรเดินได้ตอนกี่เดือน

ลูกชายจะครบ 1 ขวบ เดือนกันยายน แต่ยังไม่ตั้งไข่และยังเดินเองไม่ได้ พัฒนาการทุกอย่างปกติดี สามารถเกาะสิ่งต่างๆเดินได้ มีลูกบ้านไหนเป็นเหมือนกันไหมคะ เห็นเพื่อนส่วนใหญ่เริ่มเดินได้ตอน 11 เดือน แม่แอบกังวล

พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ แม่ลองจับให้น้องทรงตัวดูค่ะ โดยเราจับน้องยืนแล้วค่อยๆปล่อยมือ วันแรกน้องจะทำยังไม่ได้นะคะ แม่ต้องใจเย็นๆ ถ้าน้องทำได้ ยืนได้10วิ30วิ หรือ1นาที แม่ต้องชื่นชมเขา ปรบมือให้ ใช้คำพูดที่เพราะ เช่น หนูเก่งจังเลย ใครยืนเก่งน๊าา ใครคนเก่ง ยืนให้แม่ดูสิ เขาจะได้มั่นใจ เราใช้วิธีแบบนี้ค่ะ ลูกเราเริ่มยืนเก่งแล้ว ลูกเราตุลาก็จะครบปี ไม่ต้องไปกังวลค่ะ ลูกใครจะเดินตอนอายุเท่าไหร่ก็ตาม ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ทุกอย่างอยู่เราฝึกเราสอน สู้ค่ะ

ไม่ต้องกังวลค่ะ ในสมุดสีชมพูมีบอก 12 เดือนจะเริ่มเดิน ค่ะ พัฒนาการของเด็กแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน

4y trước

ขอบคุณค่ะแม่