ลูกยังไม่คลาน

ลูก 9 เดือนแล้ว ยังไม่คลานเลยค่ะ พอตั้งนั่งแกจะหมุนๆ อย่างเดียวค่ะ มีกระเถิบบ้างเล็กน้อย เวลาตั้งยืนแกเองก็ไม่ค่อยก้าวขาเพื่อที่จะเดินเลยค่ะ แบบนี้เค้าเรียกพัฒนาการช้าไหมค่ะ มีแม่ๆบ้างไหนเป็นแบบนี้บ้างค่ะ

1 Trả lời

ไม่ต้องรับเร่งนะคะแม่ เดี๋ยวจะมีผลกับขาน้องที่ยังไม่แข็งแรงหลังลูกแข็งแล้วใช่มั้ยคะ แม่ฝึกน้องโดยการนั่งเล่นด้วยกันบ่อยๆ หาของเล่นที่น้องตามได้มากระตุ้นค่ะ