ลูก1ปี1เดือนแล้วยังเดินไม่ได้เลย ทำยังไงให้น้องเดินได้ค่ะรบกวนขอคำแนะนำหน่อยจ้า

พัฒนาการด้านการเดินของทารก ทารกจะเริ่มยืดตัวเองขึ้น และพยายามยืนอยู่กับที่ ช่วงอายุ 9-12 เดือน จากนั้นจะเริ่มเกาะเฟอร์นิเจอร์เดินไปเรื่อยๆ ช่วงอายุ 9-13 เดือน ลุกขึ้นยืนด้วยตัวเอง โดยไม่มีอุปกรณ์ช่วยยึดจับ ช่วงอายุ 9-14 เดือน สุดท้ายจะเดินได้เมื่อมีอายุ 10-15 เดือน วิธีช่วยให้ลูกหัดเดินได้ไวๆ ใช้ของเล่นมาล่อ: เทคนิคนี้สามารถใช้กับหนูน้อยที่เริ่มต้นคลานได้ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เขาเริ่มคลานและเริ่มเดิน โดยพ่อแม่อาจจะวางของเล่นชิ้นโปรดไว้ใกล้ๆ แต่ไม่ใช่ว่าใกล้จนเอื้อมได้ ต้องวางไว้พอให้เขาได้ลุกขึ้นยืนแล้วเดินมาหยิบไป ซึ่งถ้ากลัวลูกล้มให้เอาเบาะลองนั่งมาวางไว้ใกล้ๆ ได้ ประคองให้เดิน: หากลูกน้อยสามารถยืนได้แล้ว แต่เขาเหมือนกลัวหรือยังลังเลไม่รู้จะทำยังไงต่อ ตอนนั้นเขาอาจจะไม่รู้วิธีการทรงตัว พ่อแม่ต้องเขาช่วยจับประคองให้ลูกน้อยเดินไปรอบๆ ห้องอย่างช้าๆ ใช้อุปกรณ์ช่วย: คุณพ่อคุณแม่อาจใช้รถหัดเดิน หรือรถเข็นช้อปปิ้งขนาดเล็ก เพื่อช่วยให้เขาได้ฝึกการควบคุมการเดินในขณะที่จับและการผลักสิ่งของไปด้านหน้า ทำให้หนูน้อยรู้จักการทรงตัวและเข้าใจการเดินได้ดียิ่งขึ้น โวิธรการเลือกคือต้องหารถหัดเดินที่มีความแข็งแรงทนทาน มีที่ยึดจับ และล้อที่ใหญ่ เพื่อที่หนูน้อยจะได้เดินได้สะดวก เดินด้วยเท้าเปล่า: เด็กวัยที่กำลังหัดเดินพ่อแม่ไม่จำเป็นลงทุนหาซื้อรองเท้าเพื่อหัดเดิน เพราะวิธีเริ่มเดินที่ดีที่สุดคือเท้าเปล่า เพราะเป็นการกระตุ้นให้เด็กได้ใช้กล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้า รวมถึงเรียนรู้การทรงตัวและการประสานงานต่างๆ ของร่างกายด้วย แตถ้าอยากออกฝึกเดินข้างนอก แนะนำว่าให้สวมรองเท้าที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบาหน่อย และหลีกเลี่ยงรองเท้าที่รัดข้อเท้าแน่นๆ เพราะจะทำให้เคลื่อนไหวได้ช้าลง

6y trước

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ

เหมือนกันเลยค่ะ