ลูกไม่ยอมพูด

ลูก1ขวบจะ5เดือนละคะ น้องไม่ยอมพูดตามเลย สอนอะไรไปน้องไม่พูดแต่น้องรู้เรื่องหมดคะ พูดแต่หม่ำๆอย่างเดียว ไม่ได้ให้น้องดูทีวีหรือโทรศัทพ์เลยคะ น้องชอบพูดตามภาษาเด็กคะ แต่เวลาสอนให้เรียกสิ่งต่างๆไม่ยอมพูดตามคะ แม่ๆมีวิธียังไงให้ลูกพูดตามบ้างคะ?

ใจเย็นๆ นะคะคุณแม่ ที่บ้านก็ไม่พูดคะ