ลูก​7 เดือน​ทานไข่แดง​แล้วอาเจียนและถ่ายเหลว

ลูก​7 เดือน​ทานไข่แดงน้อยกว่าครึ่งฟอง​ แล้วอาเจียน​ 3 ครั้งและถ่ายเหลว​ 1ครั้ง​ แสดงว่าแพ้ไข่แดงหรือเปล่าค้ะ​

1 Trả lời

สำหรับทารกอายุเกิน 6 เดือน ที่เริ่มรับประทานอาหารเสริม แล้วเกิดการแพ้อาหารก็มักจะมีอาการคล้ายกับทารกที่กินนมแม่คือ มีผื่นคันเป็นเป็นหาย ๆ ตาบวม ปากบวม ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือด ท้องเสียเรื้อรัง หายใจครืดคราด หายใจเหนื่อย อาจรุนแรงถึงขั้นหมดสติ ช็อค ซึ่งการวินิจฉัยแพ้อาหารจะต้องอาศัยทั้งการซักถามประวัติอย่างละเอียดถึงอาการและความเกี่ยวข้องกับอาหารที่ทาน การตรวจร่างกายเพื่อหาความผิดปกติต่าง ๆ และการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการแพ้อาหาร หากคุณหมอสงสัยการแพ้อาหารก็จะพิจารณาทำการทดสอบภูมิแพ้ เช่น การทดสอบทางผิวหนัง (skin test) หรือการตรวจเลือดของลูก หรือให้ลองงดอาหารที่สงสัยและนัดมาติดตามอาการ หรือทดลองทานอาหารที่สงสัย ภายใต้การดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยในการวินิจฉัยชนิดของอาหารที่เป็นสาเหตุของการแพ้