ลูกอายุ 2 ขวบแล้วค่ะ ติดจุกหลอกมาก แม่อยากให้เลิกแล้ว ทำไงดีคะ

การให้ลูกใช้จุกหลอกมีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ แต่เมื่อถึงวัยควรหัดให้ลูกใช้จุกหลอกด้วยวิธี • เบี่ยงเบนให้ลูกได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น เล่นของเล่น หรือให้เด็กมีของเล่นติดมือเป็นของเล่นอื่น ๆ ตุ๊กตา ลูกบอล เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของลูกจากจุกหลอก • ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปคุณแม่ควร จำกัดการใช้จุกหลอกเฉพาะช่วงที่จำเป็นในแต่ละวัน เช่น เวลาเข้านอน หรือเวลาที่น้องไม่สบาย คุณแม่ต้องหนักแน่นหน่อยนะคะถ้าอยากให้ลูกเลิกติดจุกให้สำเร็จ และที่สำคัญอย่าให้ลูกกินขนมแทนการใช้จุกหลอกนะคะ

ลูกติดเพราะต้องการที่พึ่งพิงเวลาเหงา หรือไม่สบายใจ พยายามหากิจกรรมเล่นกับลูกมากๆนะคะ ค่อยๆฝึกให้ใช้น้อยลง ไม่หักดิบทันที และพูดถึงผลเสียให้ฟังบ่อยๆค่ะ

หากิจกรรมอย่างอื่นให้ทำคะ