ลูกวัย4เดือนก่อนเข้านอนตอนกลางคืนจะร้องไห้งอแง แต่ก่อนไม่เคยเป็น เพิ่งจะเป็นตอนเดือนที่4ลูกบ้านไหนเป็นบ้างคะ

เด็กๆช่วงวัยนี้มักมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ น้องอาจกำลังเล่นติดพันอยู่ จึงไม่อยากนอน ค่อยๆสร้างบรรยากาศการนอนนะคะ เช่นลองเปิดไฟสลัวๆก่อนยังไม่ดับไฟทันที เปิดเพลงเบาๆคลอให้ฟัง ทำเป็นประจำค่อยๆให้ปรับตัว ให้ลูกรู้ว่าถ้าแม่ทำเช่นนี้คือเวลาที่ควรจะเข้านอนค่ะ

อาจจะเริ่มติดเล่นแล้วค่ะ คุณแม่ลองเล่านิทานก่อนนอนให้น้องฟัง หรือหากิจกรรมที่ทำร่วมกันเบาๆค่ะ เช่น ร้องเพลง เล่นจ๊ะเอ๋ เมื่อเห็นว่าน้องเริ่มง่วงแล้วค่อยกล่อมนอนค่ะ

ทำบรรยากาศให้น่านอนคะ พอหลัง หกโมงเย็นอย่าพาลูกเล่นคะ