ลูกน้อย 2 เดือน หัวเบี้ยวไปข้างนึง ทำไงดีคะ

ลักษณะของทารกที่หัวเบี้ยวคือ กะโหลกศีรษะด้านท้ายทอยแบนราบเพียงด้านใดด้านหนึ่ง เช่น แบนด้านซ้าย คือหัวเบี้ยวด้านซ้าย แบนด้านขวา คือหัวเบี้ยวด้านขวา สาเหตุอาจเกิดจากการกดทับของมดลูกต่อกะโหลกท้ายทอยของทารกเป็นเวลานานตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือจากท่านอนของทารกที่ศีรษะกดทับด้านใดด้านหนึ่งนานเกินไปจนกะโหลกท้ายทอยแบน หรือเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง วิธีป้องกันลูกหัวแบน 1. จัดท่านอนให้ลูกตะแคงข้าง สลับข้างไปมาซ้ายบ้าง ขวาบ้าง 2. ให้ลูกนอนคว่ำ หัวสวยแน่นอน แต่ก็ค่อนข้างอันตรายในเด็กสามเดือนแรก เพราะอาจทำให้เด็กขาดอากาศหายใจ ถ้าจับลูกนอนคว่ำ พ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าให้มีหมอนหรือสิ่งของอื่นๆ อุดจมูกลูก 3. ถ้าลูกไม่ยอมนอนคว่ำให้หาหมอนหลุมมาให้ลูกนอน 4. ช่วงที่ลูกตื่นอย่าให้ลูกอยู่ในท่านอนหงายเพียงอย่างเดียว ให้ลูกอยู่ในท่าอื่นๆ ด้วย เช่น คว่ำชันนคอ ตะแคงหรืออุ้มลูกขึ้นมา แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม 5. ไม่ควรให้นอนในคาร์ซีท หรือรถเข็นเด็กนานเกินไป 6. การอุ้มลูกก็ควรสลับข้างไปมาซ้ายขวาเช่นกัน 7. ถ้าจะอุ้มลูกไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือพาออกไปข้างนอก ก็ควรใช้เป้อุ้มเด็ก เพื่อให้คอและหัวของลูกเป็นอิสระ (ข้อมูลจาก http://th.theasianparent.com/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%99/ )

นอนตะแครงพลิกไปมา ซ้าย-ขวา กลางวันถ้ามีคนเฝ้า เบาะไปนุ่มเกินไป ก้ให้นอนคว่ำ แล้วค่อยสลับหันข้างก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรใช้หมอน หรือผ้าห่ม หรืออุปกรณ์ตกแต่งเตียงที่เสียงในหน้าน้องลงไปติดนะคะ เวลาอุ้มก้หมั่นสลับข้างอุ้มไม่อุ้มท่าใดท่าหนึ่งนานค่ะ ยังพอแก้ไขได้อยู่ค่ะ เพราะกระดูกจะปิดไม่สนิท

จับนอนตะแคงซ้าย ตะแคงขวาสลับกันไปคะ หรือนอนคว่ำก็ได้คะ แต่ต้องคอยดูนะคะ

ส่วนตัวคอยตื่นมาพลิกตัวน้องค่ะ ให้สลับซ้ายขวา

หมอนหลุมช่วยได้ค่ะ แล้วจับตะแคงบ่อยๆค่ะ

สลับข้างนอนคร่า อย่านอนข้างใดข้างหนึ่ง

พลิกเปลี่ยนด้านค่ะนอนคว่ำนอนหงายบ้าง

เอาลูกนอนกินนมสลับซ้ายขวาค่ะ

จับนอนตะแคงสลับซ้ายขวาค่ะ