ลูกตื่นตอนกลางคืนแล้วไม่ยอมนอน มานอนตอนกลางวัน ปกติหรือเปล่าคะ

ในวัยแรกคลอด ถึง 3 เดือน เป็นเรื่องปกติที่ทารกมักจะตื่นกลางคืนและหลับกลางวัน เข่นเดียวกับสภาพตอนที่อยู่ในท้องแม่ โดยคุณแม่จะสังเกตุได้ว่าช่วงกลางวันลูกจะไม่ค่อยดิ้นบ่อยเท่าเวลาคุณแม่นอนกลางคืน สาเหตุเพราะกลางวันคุณแม่ทำงาน มีการเคลื่อนไหวร่างกายตลอด้วลา เหมือนเป็นการกล่อมลูกนอนเพราะท้องจะแกว่งไปมาตามการเคลื่อนไหว แต่กลางคืนเมื่อแม่พักผ่อนนอนนิ่งไม่มีการเคลื่อนไหวลูกจะดิ้นบ่อยเพราะกำลังตื่นทำให้แม่แทบไม่ได้หลับสบาย เหมือนเป็นการเตือนร่างกายแม่ให้เตรียมพร้อมเวลาที่คลอดลูกออกมาจะต้องเจอแบบนี้ค่ะ แต่คุณแม่ก้สามารถฝึกให้ลูกนอน และรู้ว่าเวลากลางวัน กลางคืนได้ค่ะ ค่อยๆฝึกไป โดยสร้างบรรยากาศการยอนกลางคืนที่ดี เปิดไฟสลัวๆ เปิดเพลงหรือร้องเพลงกล่อมให้นอน ช่วงกบางวันก้เปิดไฟ เปิดม่านให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาให้ห้องสว่างๆ และพูดคุยเล่นกับลูกมากๆ อย่าปล่อยให้นอนกลางวันนาน ทำเช่นนี้เป็นกิจวัตรประจำวันลูกจะปรับตัวรู้ตัวปรับเวลาและการนอนได้เองค่ะ

คุณแม่ครสอนกลางวันกลางคืนให้น้องคะ ปืดไฟให้สนิทตอนกลางคืนไม่เปิดไฟ และกลางวันเปิดม่านให้รู้ว่านี่คือกลางวันคะ