ลูกติดพูดไม่ชัดมาจากลูกพี่สาวค่ะ เราฝากพี่สาวเลี้ยงที่เมืองกาญ พอกลับมาพูดเหน่อตลอดเลย ตอนนี้กำลังจะเข้า อนุบาลแล้ว จะหายไปเองไหมคะ

สังคมแวดล้อมรอบตัวก็ส่งผลสำเนียงการพูดของเด็กได้ค่ะ ถ้าคุณแม่และคนรอบๆตัวพูดคุยกับน้องบ่อยๆเป็นสำเนียงกลาง คอยช่วยแก้คำที่ไม่ชัด หรือ เหน่อ ให้น้องออกเสียงให้ถูกต้อง โดยส่วนตัวคิดว่าเดี๋ยวน้องก็พูดชัดไม่เหน่อเองค่ะ น้องยังเล็กแก้ได้ไม่ยาก ขอแค่คุณแม่ใจเย็นๆนะคะ

ถ้าคุณแม่อยู่ด้วยให้พูดให้ชัดๆกับน้องไม่ต้องล้อเลียนคำพูดน้อง เดี๋ยวก้พูดชัดเองค่ะสำเนียงการพูดปรับเปลี่ยนได้ง่าย เพียงแต่พูดออหเสียงให้ชัดสำเนียงใดสำเนียงหนึ่งเป็นหลักค่ะ

พอย้ายที่เรียน สังคมและคนรอบข้างจะทำให้น้องปรับเปลี่ยนไปเองค่ะ การพูดและสำเนียงจะเปลี่ยนไปตามคนรอบข้างเองค่ะ ไม่น่าเป็นกังวลค่ะ