ลูกชาย7เดือนแล้วยังนั่งเองไม่ได้ทำไงดีค่ะ

โดยปกติพัฒนาการของลูกวัย 7-9 เดือนจะเริ่มลุกนั่งได้เองแล้ว แต่ถ้าน้องยังไม่ลุกนั่งเอง คุณแม่ลองหาวิธีกระตุ้น เช่น จัดให้ลูกนอนหงาย จากนั้นค่อยๆ ดึงมือลูกขึ้นมาในท่านั่ง โดยคุณแม่อาจกระตุ้นให้ลูกอยากนั่งด้วยการวางกระจกเอาไว้ เพราะลูกวัยนี้จะสนใจมองตัวเองในกระจก ทำให้ลูกอยากที่จะนั่งเพื่อจะได้เห็นตัวเองในกระจก อีกวิธีหนึ่งคือประคองลำตัวลูกบริเวณใต้แขนให้ลุกขึ้น เพื่อให้ลูกวางเท้าลงกับพื้น แม้ลูกจะยังไม่สามารถยืนได้ในวัยนี้ แต่วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อให้กับลูกได้ อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปนะคะ ค่อย ๆ ลองฝึกลูกดู แม่อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากลิงก์นี้ดูนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%9D%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87/

ลองจับน้ งนั่ง แล้วเอามือจับตรงบริเวณสะโพกน้องนะคะ อย่าจัยที่ลำตัว ให้ฝึกควบคุมกล้ามเนื้อหลังเพื่อให้ทรงตัวได้เก่งๆค่ะ

ไม่ต้องกังวลคะ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการณ์ต่างกันคะ ลองทำตามที่ตามคำแนะนำข้างบนนะคะ

ให้ลูกนั่งตักเราบ่อยๆ หันหลังลูกมาทางเรานะคะ ทำบ่อยๆ ช่วยได้ค่ะ

เหมือนกันคับ