ลูก 2 เดือนติดจุกนม ไม่เอาเต้า มีวิธีแก้การติดจุกนมมั้ยคะ

1 Trả lời

การที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้า เอาแต่ดูดนมจากขวด เป็นปัญหาที่ทำให้คุณแม่กังวลใจมากเลยใช่ไหมคะ ปัญหานี้เกิดจากความเข้าใจผิดๆ ว่า การกินนมจากเต้าแม่ก็เหมือนกับการกินนมจากขวด ทารกที่กินนมจากขวดตั้งแต่อายุน้อยมากๆ จะมีปัญหาในการดูดนมแม่ เพราะนมแม่และขวดวิธีดูดที่แตกต่างกัน และกลายเป็นอาการทำให้ลูกสับสนระหว่างจุกนมแม่และจุกนมปลอม วิธีป้องกันปัญหาติดจุก ในช่วงแรกเกิดหรือภายใน 1 เดือนแรก คุณแม่ควรให้ลูกได้ดูดนมจากเต้า และไม่ควรให้ทารกกินนมจากจุกนมยางในช่วงอายุน้อยกว่า 1-2 เดือน รวมถึงจุกนมหลอกด้วย วิธีแก้อาการติดจุกของลูก • งดให้ลูกกินนมจากขวด หรือใช้จุกนมยาง จุกนมหลอก • ป้อนนมลูกด้วยวิธีอื่น เช่น จากแก้ว ช้อน หรือหลอด • อุ้มลูกบ่อยๆ ให้ลูกเคยชินกับไออุ่นจากอกแม่ • ให้ลูกกินนมจากอก และเช็คดูว่าลูกกินนมถูกวิธีหรือไม่อ้าปากกว้างก่อนงับ และอมถึงลานนมหรือไม่ • ปั๊มนมหรือกระตุ้นให้น้ำนมพุ่งก่อนให้ลูกดูด ทารกที่ติดจุกจะพอใจเมื่อดูดปุ๊บ น้ำนมไหลปั๊บ จะยอมรับเต้านมแม่ง่ายขึ้น • ใช้ดรอปเปอร์หรือไซริงค์หยอดน้ำนมที่มุมปากของลูกทันทีเมื่อลูกเข้าเต้า ก่อนที่ลูกจะหงุดหงิดไม่ยอมรับเต้าแม่ ปัญหานี้แก้ไม่ยากถ้าแม่เข้มแข็งและแน่วแน่และแม่จะต้องอดทนกับเสียงร้องของลูกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น อย่าลืมให้กำลังใจกับลูกเมื่อลูกยอมดูดแม่ด้วยนะคะ และอย่าลืมว่าการป้องกันปัญหาติดจุกง่ายกว่าการแก้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคืออย่าเริ่มให้ลูกกินนมจากขวดเร็วเกินไป ให้ใช้แก้ว ช้อน หรือหลอดป้อน จะสามารถป้องกันมิให้ลูกเกิดความสับสนระหว่างนมแม่และจุกนมยางได้ค่ะ ข้อมูลจาก http://www.thaibreastfeeding.org/page.php?id=88