รบกวนแม่ๆหน่อยนะคะเราเพิ่งคลอดลูกได้ 2 อาทิตย์พอจะมีน้ำนมอยู่บ้างแต่ว่าหัวนมเล็กมากลูกไม่ยอมดูดแม่คนไหนมีวิธีบอกกันมั่งนะคะขอบคุณค่ะ

หัวนมแม่ไม่ใข่อุปสรรคมาจะทำให้ลูกดูดยากค่ะ แต่ที่น้องไม่ยอมดูด เพราะยังเข้าเต้าไม่ถูกท่า เต้าคัดตึง ลานนมแข็งทำให้งับยากได้ค่ะ ก่อนให้นมควรกินน้ำมากๆ ประคบอุ่น นวดวนรอบเต้า และลานนมให้นิ่มๆ จัดท่าเข้าเต้าให้ถูกวิธีให้งับเข้ามาลึกๆถึงลานนมค่ะ ถ้าลานนมนิ่มจะทำให้งับเกาะติดค่ะ.... ส่วนตัวเราก้หัวนมสั้น แต่เราจะพยายามระบายนมออกบ่อยๆและนวดไม่ให้ลานนมแข็งค่ะ ถ้าฝึกน้องถูกท่า ดูดเก่งแล้วจะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมอย่างดีค่ะ

ลองศึกษาการดูดนมของลูกจากคลิปนี้นะคะ https://youtu.be/xAorGJgXYGY จะเห็นว่าแม่จะเล็งหัวนมที่ด้านบนเพดานปาก ตอนลูกอ้าปากกว้าก้กดคอลูกมาเพื่อให้ปากชิดเต้า หัีวนมอยู่ที่เพดานปาก ปากล่างจะงับลานนมได้ลึก ลิ้นจะนวดรีดนมจากลานนมค่ะ

สู้ๆๆคะ