น้ำหนักลูกแรกเกิด

มีแม่ๆคนไหนที่คุณหมอประเมินน้ำหนักตัวลูกก่อนคลอดน้อยกว่า แต่พอคลอดแล้วน้ำหนักเยอะกว่าที่หมอประเมินไหมคะ อย่างเช่นหมอบอก 2900 กรัม แต่พอคลอด 3200 กรัม ประมาณนี้ มีไหมคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

ลูกเราซาวนด์ที่คลีนิกก่อนคลอด2 วันหมอบอก 2913 กรัมค่ะ (แต่น้ำหนักก็ตามเกณฑ์ของเครื่องนั่นตลอดไม่โดดเลยแต่ละครั้งจนปักใจเชื่อว่าลูกคงไม่เกิน3200กรัม) วันคลอดก่อนเข้าห้องผ่าซาวนด์ได้ 3300 กรัม ห่างกันไม่ถึง48 ชั่วโมงพอคลอดจริงน้ำหนักน้อง3555 ค่ะ

บ้านนี้ซาวตอน35วีค3วัน 2238กรัม นอนให้ยาระงับคลอด2วัน ผ่านไป2อาทิตย์คลอด น้องน้ำหนัก2040ค่ะ พยาบาลทำคลอดถามแม่ว่าตอนซาวได้เท่าไหร่ แม่ก็ตอบไป เขาก็บอกว่าเครื่องซาวมั่ว น้ำหนักยังไม่ถึง2โลครึ่งเลยคลอดแล้วน้ำหนักน้อย แม่เจ็บท้องคลอดตอน37วีค3วัน

บ้านนี้ซาวตอน40w น้องไม่ยอมออกซาวมา 3500 แต่ท้องเราเล็กมากน้ำหนักเราขึ้นแค่3-4โลตอนตั้งครรภ์หมอบอกว่าไม่น่าถึง3500นะน่าจะ2500 กว่าๆเพราะท้องเล็กวันห่างกัน3วันหมอนัดเร่งคลอด ออกมา 3775 ค่ะ ไม่มีอะไรแม่นยำ100%ค่ะ

หมอเขาไม่ได้ประเมินผิดหรอกค่ะ แต่เครื่องอัตราซาว แค่คาดคะเนน้ำหนักลูกเท่านั้น เราซาว2ทีไม่เหมือนกันเลยค่ะ ซาววันเดียวกันนะคะ ตอนท้อง2

ซาวด์ครั้งสุดท้าย35w 2400กรัม นัดสุดท้าย39+2w หมอไม่ได้ซาวด์แต่บอกว่าไม่เกิน2900กรัมแน่นอน เพราะโดยปกติน้ำหนักเด็กจะขึ้นเดือนละ400-500กรัม บ้านนี้ผ่า39+4w 3290กรัมค่ะ

ของบ้านนี้ท้องแรกก่อนส่งผ่าคลอด 38+5วีค ประมาณ3700+ค่ะ แต่ผ่าออกมาแล้วน้องหนัก3990ค่ะแม่ ส่วนมากในเครื่องซาวด์อาจจะน้อยกว่าน้ำหนักคลอดจริงค่ะ

บ้านนี้ตอนซาวน์ได้แค่ 2พันกว่าๆเองค่ะ แต่คุณหมอประเมินหน้าท้องตอนช่วง38วีค บอกว่า 2พันปลายๆถึง3พัน ออกมา 3,050กรัมค่ะ

ปกติค่ะเช่นหมอประเมินวันนี้ น้องคลอดอีก 3 วันข้างหน้า นน ตัวเพิ่มปกติค่ะ ไม่ใช่ว่าประเมินวันนี้คลอดตอนนี้เลย

หมอบอกตามเครื่องตรวจค่ะแม่ ทางนี้36+2วีคหมอซาวหนัก2600กรัม คลอด38+9 หนัก3005กรัมค่ะ

ของเราตอนซาวด์ใกล้คลอดหมอบอก2900 แต่ออกมา3600ค่ะ ได้ผ่าออกเลย คลอดเองไม่ไหว555