กรุ๊ปเลือดab(rh-)

มีลูกคนที่2เสี่ยงมากไหมค่ะ..ลูกจะมีโอกาสพิการไหมค่ะ

1 Trả lời

ความหมายคือแม่ถามกรุ๊ปเลือดแม่คือABแต่มีRh- แล้วลูกจะมีโอกาสพิการมั้ยหรอค่ะ มีลูกคนที่2เสี่ยงมั้ย ไม่เสี่ยงค่ะถ้าแม่ตรวจดาวซินโดรม ตรวจอะไรครบฝากครรภ์ดูแลทานยาที่หมอให้ และไม่มีประวัติพิการในครอบครัวก็ไม่มีโอกาสที่เด็กจะเป็นค่ะ ส่วนกรุ๊ปเลือดAB Rh- ระบบอาร์เอช (Rh System) ในบางกรณีเซลล์เม็ดเลือดแดงอาจมีแอนติเจนชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น แอนติเจนชนิด อาร์เอชดี (RhD Antigens) ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ อาร์เอชบวก (Rh Positive - Rh+) ผู้ที่กรุ๊ปเลือดดังกล่าวจะมีแอนติเจนชนิดอาร์เอช (Rh antigens) และสามารถรับเลือดได้ทั้งชนิดอาร์เอชบวก และ อาร์เอชลบ อาร์เอชลบ (Rh  Negative - Rh-) ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดนี้จะไม่มีแอนติเจนชนิดอาร์เอชที่เซลล์เม็ดเลือดแดง และสามารถรับเลือดได้แค่เพียงชนิดอาร์เอชลบเท่านั้น ส่วนการตรวจกรุ๊ปเลือดมีความสำคัญมากกับสตรีมีครรภ์ เพราะหากแม่มีกรุ๊ปเลือดอาร์เอชลบและพ่อมีกรุ๊ปเลือดอาร์เอชบวก เด็กอาจมีแนวโน้มที่มีกรุ๊ปเลือดชนิดอาร์เอชบวก มีโอกาสเสียชีวิตในครรภ์ได้ ซึ่งจะทำให้แม่ต้องได้รับยา Rh immunoglobulin (RhoGAM) โดยยาชนิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แม่สร้างแอนติบอดีที่ไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดของทารกในกรณีที่เลือดของแม่เล็กเด็กเกิดการผสมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์