ลูก1ขวบ9เดือน

มีฟันแค่8ซี่ ถือว่าฟันขึ้นช้าใช่มั้ยคะ

ฟันซี่แรกของเด็กจะขึ้นเมื่ออายุ 6-7 เดือน ฟันซี่ที่โผล่มาก่อนคือฟันหน้าคู่ล่าง จากนั้น อีกประมาณ 1-2 เดือน ฟันซี่หน้าคู่บนก็จะตามมา แล้วเมื่ออายุครบ 1 ปี ฟันที่ขึ้นทั้งหมดในปากจะมีทั้งหมด 8 ซี่ คือ ด้านบน 4 ซี่ ด้านล่างอีก 4 ซี่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่แน่เสมอไปค่ะ บ้านนี้1ขวบ10วัน ขึ้นแค่6ซี่อยู่เลยค่ะ บน4ล่าง2 ตอนไปฉีดวัคซีนเคลือบฟลูออไรด์ หมอก็ไม่ได้ว่าอะไรเกี่ยวกับฟันเลยคะ

แล้วแต่คนค่ะ ไม่ถือว่าช้าอะไร บ้านนี้ 1.9 ขวบ 16 ซี่แล้วค่ะ ไม่ได้ขึ้นถี่นะ แต่ขึ้นที 4 ซี่เลยเยอะมาก ตอนนี้เหลือแค่ฟันกรามด้านในที่ยังไม่ขึ้นค่ะ

บ้านนี้ฟันซี่แรกขึ้นตอน1ขวบ3เดือนแล้วนะ ตอนนี้ 2ขวบ 3เดือนยังขึ้นไม่ครบเลยนะค่ะ แต่หมอบอกไม่ต้องกังวลนะ

บ้านนี้เพิ่งจะ9เดือนเต็ม ฟันบน4 ฟันล่าง3 ทยอยโผล่ค่ะ ดีใจทุกครั้งที่ลูกหัวเราะแล้วเห็นฟันน้อยๆกำลังงอก

ไม่ช้าค่ะ