มีคุณแม่หลายท่าน ถามหมอว่า "กินพริก ได้มั้ย?"

มีคุณแม่หลายท่าน ถามหมอว่า "กินพริก ได้มั้ย?" เอาจริงๆ คุณแม่ชอบทาน《พริก》กันเหรอคะ? หรือในใจ กำลังคิดถึง ... กันนะ ? (แต่บางคน ก็ชอบทานเผ็ด จริงๆ นั่นล่ะ เนอะ) . . ที่คุณแม่มักจะถูก "ห้าม" ไม่ให้ทานพริก เนื่องจาก .. มีโอกาสเป็น #โรคกระเพาะ ได้ "ง่ายกว่า" ช่วงปกติค่ะ สาเหตุเกิดจาก ▪การตั้งครรภ์ จะมีภาวะท้องอืดเฟ้อ ทำให้ทานอาหารได้น้อย ▪เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น มดลูกจะดันกระเพาะอาหาร ▪กล้ามเนื้อหูรูดที่หลอดอาหาร ไม่แน่นเหมือนปกติ ทำให้เกิด "ภาวะกรดไหลย้อน" ได้ง่าย (โดยธรรมชาติ) แต่ .. บางคนอาจจะไม่มีอาการ ก็ได้ค่ะ . . ส่วนตัวของหมอเอง จะให้คำแนะนำตามนี้นะคะ ▪คุณแม่สามารถ ทานพริกได้ ในปริมาณที่เหมาะสม (แต่ละคนไม่เท่ากัน) ▪ถ้าทำได้ ควรทานอาหารรสไม่จัดเกินไป ▪กรณีที่มีอาการ แสบท้องลิ้นปี่, จุกแน่น, กรดเกิน, เรอเปรี้ยว >> ให้ "หยุด" การรับประทานพริก และ พบแพทย์เพื่อรับยารักษาอาการ ▪เมื่อ เคยมีอาการดังกล่าวแล้ว >> งดพริก** เด็ดขาด .. เพราะการรับประทานพริก แม้เพียงนิดเดียว ก็สามารถกระตุ้น ให้มีอาการขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ . . คำถามอื่นๆ Q: ทำให้ลูกหัวล้าน ได้หรือไม่? Q: ทำให้น้ำคร่ำแสบ ลูกแสบผิว และลูกจะเป็นโรคกระเพาะ หรือไม่? Q: ลูกจะเกิดออกมาแล้ว ตาแฉะ หรือไม่ ขอตอบแบบรวมๆ เลยนะคะ ▪ทารกในครรภ์ได้รับ "สารอาหาร" ไม่ใช่รสชาติค่ะ ▪น้ำคร่ำ ผลิตมาจากปัสสาวะเด็ก และการสร้างจากรก ▪ความเผ็ดของพริก ไม่สามารถซึมผ่านเข้ากระแสเลือดได้ (ร่างกายเราดูดซึมสารอาหาร เท่านั้น) ** เพราะฉะนั้น ** >> คำตอบคือ "ไม่เป็นความจริง" ค่ะ ** ผลกระทบ อยู่ที่ ตัวคุณแม่ เท่านั้น ** . สรุปว่า #พริกทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม และ #ไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ ค่ะ . 《กินแซ่บได้ แต่ อย่าเผ็ดมาก จะดีต่อสุขภาพ》นะคะ . . คลิป: กินอย่างไรให้บำรุงเด็ก? กินอย่างไรห่างไกลเบาหวาน? >> https://youtu.be/LpIcG0P750Q ================================== #หมอนุ่น พญ.ปนัดดา บรรยงวิจัย #คนท้องก็ต้องสวย Youtube: DrNoon Channel www.drnoonpanatda.com

1 Trả lời

👍👍👍