มีใครท้องตอนอายุ 15 บ้างคะ

มันเร็วไปไหม

ถ้าถามว่าเร็วไปไหม คำตอบที่จริงใจและไม่โลกสวยแต่อยู่บนโลกแห่งความจริง คือ "เร็วไปค่ะ" ..ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เรียนหนังสือยังไม่จบ การตัดสินใจอะไรต่างๆยังไม่รอบคอบนัก การงานยังไม่มีหรือยังไม่มั่นคง ยังต้องพึ่งพาผู้ใหญ่อยู่ ยังไม่สามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้ลำพังแบบ 100% ถ้าถามว่าผิดไหม หรือ ที่ชอบถามกันบ่อยๆคือ น่าอายรึเปล่า .. คำตอบ คือ ถ้าเราสามารถเป็นแม่ที่ดีจริงๆได้ อบรมสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีของสังคมได้ ให้อนาคตที่ดีกับเค้าได้ ส่งเสียให้เค้าเรียนหนังสือจนจบปริญญาได้ ดูแลให้เค้ามี"คุณภาพชีวิตที่ดี"ตั้งแต่เค้าเกิดมาในท้องจนวินาทีสุดท้ายของชีวิตได้ ถ้าทำสิ่งเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ไม่น่าอาย และกลับกันคือน่าชื่นชมค่ะ แต่ถ้าทำไม่ได้ มันก็ไม่ใช่เรื่องความอายหรอกค่ะ แต่มันใหญ่กว่านั้นมาก เพราะมันส่งผลเสียทั้งต่อตัวเอง ต่อตัวลูก และต่อสังคมค่ะ

เร็วไปค่ะ เพราะวัยนี้เปนวัยเรียน แต่ท้องแล้วก็ต้องดูแลกันไปค่ะ