มีเรื่องมาเล่าสู่ฟังค่ะ คือเจ้าสองคน4ปี-5ปี วันนึงยายใช้คนพี่เอาข้าว ไปให้ไก่คนข้างบ้าน ไปถึงป้าก็ถาม มินเอาข้าวมาให้ป้าใช่มั้ย มินบอกใช่ครับ งั่นเอาข้าวมา ป้าใส่ชามให้มินเอากลับบ้านนะ มินบอกหนูไม่ได้มาเอาข้าว แต่หนูเอาข้าวมาให้ ป้าก็พูดคำเดิม มินก็ และมินก็พูดคำเดิม น้องบอกมินน่ะโง่ ป้าเขาก็มาเล่าให้ฟังและบอกว่ามินไม่ฉลาด แต่ส่วนตัวเราคิดว่าเด็กสับสนหรือ เพื่อนๆคิดว่าไงค่ะ ถ้าป้าแกบอกว่าเอาข้าวมาใส่ชามและป้าจะคืนชามให้มินนะ

ป้าพูดไม่เว้นช่องเด็กก็งง ถ้าแกบอกว่าเอาข้าวมาให้ป้าๆจะใส่ชามของป้าและเอาชามที่เด็กถือมาคืนเด็กไป

เป็นเรื่องของการสื่อสารคะ เด็กไม่เข้าใการสื่อสารที่ทับซ้อนคะ

แม่ยังเล่างงหรือเราโง่ไป5555