ภรรยาท้อง5เดือนแล้วครับ พอจะมีตัวอย่างอาหารที่ควรให้ภรรยาทานเพื่อบำรุงลูกในครรภ์ไหมครับ

เข้าสู่ท้องไตรมาส 2 แล้ว ในช่วงนี้คุณแม่ท้องอาจมีปัญหาเรื่องอาการท้องผูกขึ้นได้ เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่มากขึ้น ทำให้ไปเบียดกับลำไส้ กระเพาะอาหาร ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร คุณพ่อควรแนะให้คุณแม่ได้รับประทานอาหารที่กากใยมากๆ อย่างผัก ผลไม้ เน้นทานเป็นที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ผักคะน้า บร็อกโคลี แก้วมังกร ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ สับปะรด ลูกพรุน ถั่วขาว ถั่วแดง เป็นต้น เพื่อป้องกันปัญหาอาการท้องผูก และริดสีดวงทวารที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ นอกจากนี้เพื่อเป็นการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยพัฒนาระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลายของทารกในครรภ์ แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารที่มีวิตามินบี 12 ที่สามารถทานได้จาก เนื้อปลา ไก่ หมู กุ้ง ไข่ โยเกิร์ต ชีส นมสด นะจ๊ะ

โปรตีน ผัก ผลไม้ ทานวนไปคะ