ใช้นามสกุลแม่

พอดีแพตยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับแฟนค่ะเลยอยากทราบว่าตอนคลอดน้องให้น้องใช้นามสกุลแม่ แล้วหลังจากนั้นค่อยไปจดทะเบียนกันทีหลัง แล้วค่อยเปลี่ยนนามสกุลลูกเป็นของพ่อเค้าทีหลัง ได้ไหมค่ะ พอดีมีคนบอกว่า ถ้าเป็นในกรณีที่ให้ลูกใช้นามสกุลแม่ก่อนนี้ เด็กจะต้องพกบัตรเปลี่ยนนามสกุลตลอดชีพ จริงหรือค่ะ

ใช้ตั้งแต่เกิดเลยดีกว่าคะ จะได้ไม่วุ่นวายตอนเปลี่ยนอีก ทางนี้ก็ไม่ได้จดทะเบียนสมรส คะ แต่จะให้น้องใช้ของพ่อ คะ เพราะว่าลูกคลอดแล้วลูกโตพอจะไปจดทะเบียนอยู่คะ

ใช้นามสกุลพ่อได้เลยค่ะ ให้พ่อเซ็นรับรองบุตรตอนเข้าห้องคลอด เราไม่ได้จดทะเบียนสมรส ลูกคนที่สามแล้วค่ะ ใช้นามสกุลพ่อทุกคน

ของเราใช้นามสกุลแม่ เพราะไม่ได้จดทะเบียนสมรส อีก15วันไปจดทะเบียนสมรสพร้อมเปลี่ยนเป็นนามสกลุของพ่อค่ะ

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนกัน ใช้นามสกุลพ่อได้ไหมคะ ถ้าพ่อเซ็นรับรองบุตร

5y trước

ไม่จดก็ใช้ของพ่อได้ตลอดเลยคะ พี่สาวไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็ใช้ของพ่อคะ

ลองอ่านรายละเอียดในนี้ดูค่ะ https://th.theasianparent.com/เปลี่ยนชื่อลูกในสูติบัตร

ถ้าวันข้างน่าจะต้องใช้ของพ่อ ก็หั้ยใช้ตั้งแต่คลอดไปเลยค่ะแม่

5y trước

ขอบคุณน่ะคะ

ใช้นามสกุลแม่ หรือพ่อก็ได้ค่ะ ถ้ามีพ่อเซ็นรับรองบุตร

5y trước

ขอบคุณมากน่ะคะ

ใช้ได้ตั้งแต่คลอดเลยค่ะ ให้เค้าเซ็นรับรองบุตร