ท้องก่อนแต่ง

พอดีเราท้องแล้วตัดสินไปบอกแม่เรา แม่เราเลยให้เราถามแม่ฝ่ายชายมีเงินมาแต่งไหมแต่ทางฝ่ายชายไม่มีเงินมาแต่ง แม่เราจะให้เรากินยาขับเลือด​ออกออกจะต้องทำยังไงดีค่ะ เราไม่รู้​จะต้องทำยังไงต่อ

เราก็ท้องก่อนแต่งค่ะ. แต่เรากะไม่แต่งยุ่แล้ว เราถือเคล็ดเราแต่งงานไม่ได้ แต่เราบอกแฟนว่าคบกันไปแบบนี้แหละ แต่ถ้าเราท้องมะไหร่ค่อยให้มาสู่ขวัญผูกข้อมือ เราเปนคนเหนือ. แต่เรากันมาท้องตอนโควิตพอดี ตอนแรกกะไปผูกข้อมือเดิอนเมษา แต่โควิตทำพิษไม่มีตัง. ก็เลยยังไม่ได้ทำ ตอนนี้7 เดือนล่ะค่ะก็ยังไม่ได้ทำไร. คุยกันกับแฟนว่าเกบตังอีกหน่อย รอลูกคลอดค่อยไปผูกข้อมือ

4y trước

เราก็คุยกับแม่ว่า คลอดแล้วค่อยทำได้ไหม แม่ก็ไม่มีปัญหาอรัย เรากับแฟนเลยกะว่าลูกคลอดตุลา พย. ค่อยผูกข้อมือ เพราะตังยังไม่พร้อมกัน เลยเอาตามนั้น. ขอแค่ตามประเพณีก็พอ จะทำมะไหร่ก็ถือว่าได้ทำ. เอาที่พร้อม. ส่วนเดกเค้าไม่รุ้อรัยเค้าจะมาเราก็ต้องดูแลเค้าให้ดี สู้ๆนะคะ ขอให้มีทางออก

ถึงว่าที่คุณยาย : อมกกกก คุณแม่คะ !! เป็นแม่มาก่อนทำไมแนะนำลูกแบบนี้ ! คลอดแล้วค่อยแต่งก็ได้ ไม่เห็นเป็นไรเลย ถึงกับต้องฆ่าหลานเลยเหรอ เด็กในท้องไม่ได้ผิดอะไร มันผิดที่คนที่ทำให้เขาเกิดมาตอนไม่พร้อมค่ะ ถึงว่าที่คุณแม่ : คิด วิเคราะห์ แยกแยะ เอาเองค่ะ ว่าจะทำยังไงต่อไป จะแม่คนแล้ว คิดเยอะๆ มันไม่ใช่ความผิดของเด็กในท้องต้องมารับกรรมที่พวกคุณก่อ

บ้านนี้ตอนแรกก็จะไม่ได้แต่ง..แต่ไปๆก็แต่งแต่จากประสบการณ์การแต่งงานมันวุ่นวายเหนื่อยหนายค่าใช้จ่ายเยอะเป็นยังมานั่งคิดเลยค่ะรู้งี้ไม่แต่งหรอกส่งตัวเงินเหลือเก็บอย่างน้อยก็2แสนแต่งนี่หมดไม่ต่ำกว่าแสน..เสียดายเงินแม่..แนะนำนะงานแต่งไม่ใช่ทุกอย่างยุด้วยกันแล้วชายกันเลี้ยงน้องมีเงินตั้งอนาคตสวยๆจ้า

ทางนี้ก็ท้องก่อนค่ะ แต่ผญ.เคยมาสู่ขอไว้แล้ว แต่ยังไม่ลงกำหนด พอท้องตัดสินใจบอกแม่เรา เขาก้เสียใจค่ะ บอกว่า กถไม่เลี้ยง มึงเลี้ยงเง แล้วเขาก้ให้ฝั่งนุ้นมาคุยอีกรอบ แอบมีปากเสียงกันนิดหน่อย แต่พอตกลงกัน สินสอดไม่เยอะเลยค่ะ พอแต่งแล้ว แม่เราให้อยุ่บ้านเรา ตอนนี้คลอด แม่เราเลี้ยงหลานเองเลยค่ะ เห้อหลานสุดๆ

เราปล่อยท้องเลยค่ะ เพราะไม่ได้ซีเรื่องแต่ง แล้วก็ไม่มีชาวบ้านญาติพี่น้องคนไหนกล้านินทาค่ะ ถ้าแฟนเราได้ยินด่าเปิงหมด เรื่องแต่งงานคุยกันไว้แล้วว่ามีเงินตอนไหนพร้อมตอนไหนค่อยแต่งค่ะ มันเป็นแต่การจัดงานเท่านั้น ไม่ได้มีใครมาช่วยเราหาเงินค่ะ เพราะฉะนั้นเราจะแต่งไม่แต่งมันเรื่องของเราค่ะ

ไม่ต้องแต่งก็ได้แม่ ชาวบ้านถาม ก็บอกว่าฝ่ายชายมาของหมั่นไว้แล้ว ส่วนฝ่ายชาย ต้องหาเงินเตรียมตัวไว้คลอด คำนวณค่าใช้จ่ายหลังคลอด หาที่ฝากท้องก่อน ท้องส่วนท้อง เรื่องประเพณีส่วนประเพณี ลูกของเรามีเขามาแล้วก็ต้องเลี้ยง ที่บ้าน หลานก็ขาดพ่อเหมือนกัน ยาย กับป้าอาสาเลี้ยง จะโตเป็นหนุ่มแล้ว

ท้องก่อนแต่งเหมือนกันค่ะ ที่บ้านถือไม่ทำพิธีตอนเข้าพรรษาให้เวลาฝ่ายชาย 10 วันหาให้ได้เป็นแสนๆ แต่พอเวลาผ่านไปใจเริ่มเย็นทั้งคู่เลื่อนรอไปคุยหลังออกพรรษาแทน สุดท้ายเงินไม่ใช่ทุกอย่างค่ะตอนนี้ไปๆกลับๆตลอด เข้าใจนะคะเพราะส่วนตัวพึ่งเรียนจบพ่อแม่ห่วงมาก แต่พลาดเองค่ะน้องทะลุยาคุมมา

บ้านนี้ไม่ได้แต่งค่ะ อยู่ด้วยกันแล้วท้อง อายุแม่35 พ่อ38 แล้วก็บอกท่านว่าท้องท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร เพื่อนร่วมงานก็ถาม แต่เราสะดวกไม่อยากจัด เดินอุ้มท้องอย่างมั่นใจ ไปไหนคนก็ทัก คนเขายินดีด้วย อย่าเอาออกเลยค่ะ แม่คงจะอยากจัดงานให้ลูก ตอนนี้แม่คงน้อยใจเลยพูดออกมา พี่เป็นกำลังให้นะคะ

แค่ยังไม่ได้แต่งงานเนี้ยนะ จะให้เอาออกเลยหรอ ทำไมแม่ใจร้ายจังเลยละ ลองปรึกษาแฟนกับทางบ้านแฟนดูค่ะ ว่าพอจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ท้องเราลูกเรานะจะใจร้ายขนาดนั้นไม่ได้หรอก เราท้องตอนนี้ก็ยังไม่แต่งยังเราท้องตอนนี้ก็ยังไม่แต่งยังชิลๆเลย 5เดือนละก็ยังไม่คิดกดดันผัวเรื่องแต่งงาน

เรารู้ว่าตัวเองท้อง เราก็คิดจะเอาออกเหมือนกันค่ะ ตอนนั้นเราคิดว่าบาปก็บาปเราไม่พร้อมมีจริงๆ เรากินยาคุมแต่เขาก็มาเกิดแต่แฟนรู้แฟนบอกพ่อแม่เค้า พ่อแม่เค้าก็มาหมั้นหมายคุยเรื่องแต่ง แม่รู้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะแค่บอกว่าพลาดแล้วก็พลาด แต่แม่ยังทำใจไม่ได้ ตอนนี้เราท้องได้24w แล้ว