ดัดขาน้อง วัยแรกเกิด

พอดีน้องเกิดมาแรกๆผู้ใหญ่ทางบ้านให้ดัดขาน้องตอนอาบนํ้าเสร็จทุกครั้งกลัวว่าขาน้องจะโก่ง จริงอย่างที่เขาว่าไหมคะ ดัดบ้างไม่ดัดบ้าง ขาน้องจะโก่งจริงไหม#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ดัดขาน้อง วัยแรกเกิด

ไม่ต้องดัดค่ะ พอโตขึ้นขาที่รู้สึกว่าโก่งจะค่อยๆชิดเองค่ะ ถ้าโตแล้วยังไม่หายปรึกษาคุณหมอค่ะ ถ้าดัดอาจทำให้กระดูกหักหรือขาผิดรูปได้ค่ะ เพราะน้องยังเล็กมากเลยช่วงข้อต่อจะยังไม่แข็งแรงขนาดนั้น ปล. คุณแม่เปลี่ยนหมอนน้องหน่อยน้า เป็นหมอนหลุมหรือเตี้ยกว่านี้หน่อยน้า เพราะช่วงคอน้องยังอ่อนอยู่นะคะ ถ้านอนตกหมอนมาจะแย่น้า หมอนสูงจะไปปิดกั้นทางเดินหายใจน้องได้ค่ะ

หมอบอกว่าห้ามดัดขาลูกนะคะ เดียวขาน้องตรงเอง เราเห็นเพื่อนห่อขาลูกจากที่ไม่โก่งกายเป็น ตรงหัวเข่าชิด เเต่เท้าเเยกออกจากกันเเทน ลูกเพื่อนนะคะ พอคน2 ไม่ห่อไม่ดัด ขาตรงปกติคะ เเพมเพิสอีกอย่าง มีเเต่คนบอกให้ลูกใส่ทำไมเดียวขาโก่ง ลูกเราใส่ตั้งเเต่ออกโรงบาลคะ โตขึ้นขาก็ปกติดี เราใช้วิธีบีบเบาๆตอนน้องอาบน้ำคะ บีบในน้ำ ย้ำว่าเบาๆ

ไม่จริงค่ะเรื่องแบบนี้ ยิ่งดัดอาจจะทำให้ขาน้องหักได้ด้วยซ้ำ ลูกบ้านนี้ไม่เคยดัดเลยค่ะ ไม่เคยเชื่อคำโบราณ แบบนี้ ช่วงขวบ 2ขวบ มีป้าคนนึงทักว่าลูกเราขาโก่งเพราะอุ้มทาบเอว มันก็จริงอยู่แหละค่ะที่โก่ง แต่ก็ไม่ดัดอยู่ดีค่ะ พอน้องใกล้3ขวบ ขาน้องก็เริ่มตรง ตอนนี้3ขวบ3เดือน ขาก็ปกตินะคะ แต่ถ้ายังโก่งอยู่ ต้องหาหมอค่ะ

ระวังนะคะ ดัดมากๆลูกขาผิดรูป บางคนขาหักเพราะกลัวแต่จะไม่ตรง ของเราใส่แพมเพิสให้24ชม.เลย ออกมาก็ขาโก่งปกติเพราะในท้องเค้าอยู่ได้ไม่กี่ท่า ตอนนี้5เดือน เริ่มตรงปกติแล้วค่ะ มันเป็นที่กรรมพันธุ์และท่าอุ้มอย่าอุ้มเข้าเอวจะทำให้สะโพกเสีย ถ้าน้องโก่งมากก็เป็นปัญหาที่ตัวเค้าเองควรพบหมอ

ไม่จริงค่ะบ้านนี้ตอนลูกยังแรกเกิดไม่เคยดัดขาให้ลูกเลยคะ น้องโตมาจน1ขวบ7เดือนแล้วขาลูกชายแม่บ้านนี้ก็ไม่เห็นจะโก่งเลยจ้า ที่ขาโก่งไม่ได้เกิดจากการที่เราดัดขาหรือไม่ได้ดัดขาให้ลูกนะคะมันเกิดจากกรรมพันธุ์นะคะแม่ไม่เกี่ยวกับที่เราดัดหรือไม่ดัดแล้วขาลูกจะโก่งนะคะ

บ้านนี้ไม่เคยดัดค่ะ ไม่ต้องกลัวน้องจะโก่งถ้าไม่มีกรรมพันธุ์ขาโก่ง ฝากลิงก์นี้ให้ผู้ใหญ่อ่านนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94/

อาบน้ำตอนเช้าเส้ดก้ให้น้องนอนหงาย แม่ใช้ฝ่ามือ วางมือช่วงข้อพับขาพอดีล่ะใช้นิ้วโป้งคลึงวนเบาๆที่หัวเข่าน้องทุกๆวัน ก้น่าจะเพียงพอล่ะแม่ อย่าไปดัดเสีย สงสารน้อง ไปหาบทความมาอ่านบ้างก้ดีนะแม่

ไม่ควรทำค่ะ เห็นข่าวย่าดัดขาให้หลาน1เดือน น้องขาหักได้เข้าเผือกเลยค่ะ เบาๆสำหรับเราอาจจะแรงสำหรับน้องก็ได้ค่ะ บ้านนี้ก็ไม่ดัดให้น้อง ตอนนี้2ขวบครึ่งแล้วขาปกติค่ะ โก่งไม่โก่งอยู่กับพันธุกรรมค่ะ

อย่าดัดค่ะ ดัดแหละยิ่งทำให้โก่ง กระดูกผิดรูปได้ หมอนด้วยค่ะ อย่าเพิ่งให้หนุน ห่อผ้าแล้ววางนอนธรรมดาค่ะ ลูกชาย5 ขวบ ขาตรงเชียว ในขณะที่ทั้งตระกูลโก่งกันเกือบหมดเราว่าเพราะดัดนี่แหละ

อย่าหาทำค่ะ มันจะผิดรูปก็เพราะดัดนี่ล่ะจ้า ขาโก่งคือกรรมพันและก็ไม่เกี่ยวกับแพมเพิสด้วยค่ะ น้องจะขาปกติเข้ารูปก็ประมาณ 2 ขวบค่ะ ปล.หมอนสูงไปจ้าแม่

2y trước

ขอบคุณนะคะที่บอกไม่งั้นดัดแย่เลย