พี่สาวท้องแก่ใกล้คลอดแล้วค่ะ ปวดขาและเท้ามาก บ่นทุกวัน เราจะพาไปฝังเข็มที่เท้าได้ไหมคะ?

การฝังเข็มและการนวด การฝังเข็มขณะตั้งครรภ์ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดข้อ แพ้ท้อง อาการเหนื่อยล้า และรักษาสมดุลของร่างกาย แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฝังเข็ม เมื่อท้องแก่ขึ้นคุณเองก็ทำอะไรช้าลง คุณอยากจะมีใครสักคนมานวดให้คุณผ่อนคลายบ้าง ดังนั้นเวลาเลือกร้านควรสอบถามให้แน่ชัดว่าที่ร้านมีเตียงสำหรับคนท้องหรือไม่ เวลาคุณนอนคว่ำจะได้ไม่กดทับลูกในท้อง การนวดเป็นการกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่ามดลูกบีบตัวแรงก็ควรหยุดนวดทันที

ไม่ควรคะ สตรีตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงใกล้คลอด เพราะว่าผู้ป่วยเหล่านี้มักจะไม่สามารถทนนอนหรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ ได้ การนอนหงายจะทำให้มดลูกและทารกในครรภ์กดทับหลอดเลือดดำใหญ่ในช่องท้อง อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการช๊อกเป็นลมได้ ส่วนท่านอนคว่ำก็ไม่เหมาะสมกับสตรีขณะตั้งครรภ์ เพราะจะกดทับทารกในครรภ์และก่อให้เกิดความอึดอัดไม่สบายแก่มารดา