สอบถามเรื่องผลตรวจดาวน์ค่ะ

ผลออกมาความเสี่ยงต่ำคือปกติใช่ไหมค่ะ

1 Trả lời

เสี่ยงต่ำคือปกติค่ะ การตรวจดาวน์ซินโดรม แบบ Quad test หรือที่ตรวจฟรี รพ. รัฐ มันคือการตรวจความเสี่ยง ไม่ใช่การวินิจฉัย ดังนั้นผลจะออกมาว่าเสี่ยงต่ำ หรือเสี่ยงสูงแค่นั้นค่ะ ความแม่นยำประมาณ 80% บอกไม่ได้เป็นเป็นดาวน์หรือไม่เป็น 100% ไหม แต่ถ้าผลเสี่ยงสูง แม่ต้องเจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ เพื่อให้รู้ว่าเป็นหรือไม่ เจาะน้ำคร่ำคือการวินิจฉัย ผลแม่นยำ 100% ค่ะ ถ้าอยากรู้ชัดกว่านี้ ต้องตรวจ NIPT ค่ะ แต่ค่าใช้จ่ายสูง รู้ผลแม่นยำ 99.99% เกือบเทียบเท่าเจาะน้ำคร่ำเลยค่ะแม่

1y trước

ขอบคุณมากค่ะ