จีซิกพีดี สาเหตุที่น้องตัวเหลือง

ผลตรวจออกมาแล้ววว!!!! น้องเป็นโรคจีซิกพีดี แต่ ใน ครอบครัว ไม่มีใครเป็นโรคนี้เลย แพ้ถั่วทุกชนิด?? G6PD Deficiency หรือภาวะขาดเอนไซม์จีซิกพีดี เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงทำงานได้เป็นปกติ จึงอาจส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดแดงสลายตัวจนเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการเจ็บป่วย แต่บางรายอาจมีอาการผิดปกติ เช่น อ่อนเพลีย ตัวเหลืองตาเหลือง หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น โดยอาการมักเกิดขึ้นหลังมีภาวะติดเชื้อ รวมทั้งเมื่อได้รับอาหารหรือยาบางชนิด หากผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงนักก็มักหายเป็นปกติภายในไม่กี่สัปดาห์หลังได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

จีซิกพีดี  สาเหตุที่น้องตัวเหลือง

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์เป็นประโยชน์มากเลยค่ะแม่ ขอให้น้องแข็งแรงๆหายไวๆนะคะ สู้ๆค่ะ❤❤

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะแม่ เปนกำลังใจให้นะคะ