ค่าใช้จ่าย ฝากครรภ์

ผมพาแฟนไปฝากครรภ์ที่คลีนิค แห่งหนึ่ง เนื่องจากคราวก่อน เมื่อต้นปี แฟน ได้แท้งลูก พาไปที่คลีนิคนี้ พอตั้งครรภ์อีกเลยไปฝากครรภ์ที่นี้ ไปครั้งแรก หมอ อัลตราซาว์+ยากันแท้ง จ่ายไป 2,400 และอาทิตหน้าหมอนัดเจาะเลือด ที่ราคา รวมยา รวมอัลตราฯ 5,600 ไม่ทราบว่าราคานี้แพงไปไหมครับ

ถ้าเจาะเลือดตรวจค่า HCG ของแม่ ประมาณครั้งละ 400-500 เป็นการตรวจการตั้งครรภ์ ท้อง ไม่ท้อง ท้องเดี่ยว ท้องแฝด ท้องลม หรือเปล่า (เราตรวจบ่อยเพราะค่า HCG สูง กลัวเป็นครรภ์ไข่ปลาอุก) ถ้าเจาะเลือดหาภาวะเลือดจาง ไขมัน เบาหวาน พาหะธาลาซีเมีย ซึ่งพ่อแม่ทุกท่านควรตรวจ ก็จะคนละ 1900-2500 ค่ะ ถ้ามียากันแท้งก็เพิ่มอีก 350-500 โดนไป 1 เข็ม เพราะมีเลือดออก (เลือดเพิ่งเจาะไป เพราะเราเป็นพาหะ สามีเลยต้องตรวจเลือดเพิ่มด้วย) ถ้าตรวจ นิฟตี้ เป็นการคัดกรองกลุ่มดาวน์ซินโดรม และโครโมโซมที่ผิดปกติของเด็ก หรือความพิการ (ทราบเพศด้วย) อันนี้เป็นทางเลือกแทนการเจาะน้ำคร่ำในคุณแม่ที่มีความเสี่ยง คชจ เห็นมีตั้งแต่ 13000-18000 คะ แล้วแต่บริษัทค่ะ อัลตร้าซาวด์ถ้านัดเจอคุณหมอประจำ เครื่องเล็กๆ ตรวจทางหน้าท้องอย่างเดียว ก็จะฟรีคะ รวมในค่าบริการของหมอ แต่ถ้าแยกไปเจอคุณหมออัลตร้าซาวน์เฉพาะ ที่มีทางหน้าท้อง ช่องคลอด ฟังเสียงหัวใจ มีภาพสีในจอทีวีใหญ่ๆ อันนั้น จะมีค่าใช้จ่ายค่ะ 650-1500 ขึ้นว่าซาวน์แบบไหน เอกชน กับรัฐบาล จะต่างกันตรงบริการเสริม เวลาที่ใช้ ความสะดวกการเดินทาง บางทีคุณหมอเฉพาะทางทาง รพ.รัฐ ก็มาทำนอกเวลาที่ รพ.เอกชน เราต้องสอบถามเองว่า ท่านมีคลินิคที่ไหน และทำให้ รพ ไหน บ้าง เราจะได้สะดวกเลือกค่ะ

เราแนะนำไปตรวจเบื้องต้นที่รพ.คะ ใช้สิทธิ 30บาท หรือประกันสังคมก็ได้ ตรวจเลือด อัลตร้าซาวด์ ตรวจภายใน ตรวจหัวนม ตรวจดาวน์ซินโดรม ตรวจครบทุกอย่างของเราประมาณ 6เดือนแล้วค่อยไปแจ้งฝากพิเศษที่คลีนิค ถ้าคลีนิครับประกันสังคมก็ใช้สิทธิได้คะ หลังจากนั้นหมอจะนัดไปตรวจที่คลีนิคคะ 7เดือนหมอเรานัดทุก 2สัปดาห์ ตอนนี้ใกล้คลอดหมอนัดทุกสัปดาห์เลยคะ

5y trước

อยู่ต่างจังหวัดนะครับ ว่าจะฝากคลีนิคก่อน ใกล้คลอดค่อยกลับไปคลอดที่รพ.ใกล้บ้าน

แม่บ้านคิดว่าแพงค่ะ คลินิกที่แม่ฝากครั้งแรก อัลตร้าซาวน์ + เจาะเลือดพ่อและแม่ +ยากลับบ้าน 2,200 ครั้งแรกของแฟนคุณ แค่อัลตร้าซาวน์ กับฉีดยากันแท้ง 2,400 แพงมากเลยค่ะ ยากันแท้งคลินิกที่แม่บ้านนี้ไปฝากเข็มละ 400 รวมอัลตร้าซาวน์น่าจะแค่พันนิดๆเอง นี่คิดแบบเผื่อๆแล้วนะคะ อาจจะไม่ถึงพันด้วยซ้ำ

แพงค่ะบ้านนี้ฝาก.โรงบาลเสียเงเงินไม่เพราะไม่มีบรัต30เจาะเลือดครั่งนึ่งก็100/200บางทีมีฉีดยาก็800กว่าบาทค่ะแต่โรงบาลซามครั่งเดียวไม่บอกเพศลูกไม่ใด้ดูจอที่ซาวคือไม่เห็นเลยอ่ะค่ะสามีเลยพาไปซาวที่ครีนิคหมอพูดดีมากค่ะแนะนำดีเห็นหน้าลูกชัดมากนัดครั่งล่ะ750เองค่ะเขานัดแค่สองครั่ง

เราฝากเกษมราษฎร์ บางแค ครั้งแรก เจาะเลือด เสีย 3,700 ใช้ร่วมกับสิทธิ์ประกันสังคม ลด เหลือ 2,599 บาท จ่ายเงินสด ลด 10% เหลือ 2,559 บาท เองค่ะ ครั้งต่อๆไป ใช้สิทธิ์ร่วมเหลือ ประมาณครั้งละ 1,000+-นิดๆ เราลองคำนวณ ดูแล้วก็เลยเลือกฝาก รพ.ไปเลยค่ะ สะดวก และราคาพอรับได้จ่ายไหวอยู่ค่ะ

แพงค่ะ ที่นี่ฝากคลินิก ฝากพิเศษกับคุณหมอ ครั้งแรก+ซาว 2d หมออธิบายละเอียด+ยาบำรุง+ตรวจ lab+วัคซีน 1600 ค่ะ ครั้งต่อๆไป ซาว+ยาบำรุง ไม่เกิน 1100 ค่ะ ถ้าซาวแบบ 3d 4d รวมจะไม่เกิน 1300 ค่ะ ส่วนเอกชนแถวจังหวัดที่แม่อยู่ แม่เคยถามราคามา แค่ซาว 3300 อัพค่ะ ยังไม่รวมจิปาถะอีก

แนะนำไปโรงพยาบาลศิริราชค่ะ เราฝากศิริราชตั้งแต่ 9 week ไม่ใช้สิทธิบัตรทองหรืออะไรเลย จ่ายเองค่ะ ไม่แพงค่ะ ครั้งนึงตกประมาณ ไม่เกิน 500 บาท จะมีเอ็กซ์ตร้าบางครั้งที่ราคาประมานไม่เกิน 1500 คือครั้งที่มีอัลตร้าซาวด์หรือตรวจภายในแบบละเอียดค่ะ

ไม่ค่อยแพงนะคะเราไปเช็คราคาที่รพ.เกษมราษฎร์ ฝากครรภ์16,900 ไม่รวมเจาะเลือดสามีเพื่อตรวจธาลัสซีเมีย 1,800บ. เราเลยไปฝากครรภ์ฟรีที่รพ.บางไผ่แทนค่ะ เสียค่าเจาะเลือดตรวจธาลัสซีเมีย,HIV สามี1,300บ.เอง ไปหาหมอแต่ละครั้งก็ไม่ต้องเสียค่ะ

บ้านนี้ฝากครีนิค ครั้งเเรกค่าฝาก+ยาบำรุง+ซาวว์=3,400บาท ครั้งที่2เจาะเลือด+ฉีดบาดทะยัก+ยาบำรุง+ซาวว์=2,400บาท ครั้ง3ฉีดบาดทะยัก+ยาบำรุง=2,200บาท ครั้ง4ยาบำรุง+ซาวว์1,200 บาทครั้งที่5ยาบำรุง+ซาวว์+ผงน้ำตาลเตรียมตรวจเบาหวานอีก1,800บาท

คลีนิคเอกชนแพงอยู่แล้วค่ะ แล้วไปทุกรอบเค้าก็จะซาวด์ให้ทุกรอบ แนะนำฝากโรงบาลรัฐแบบพิเศษก็ได้ค่ะ ถูกกว่านี้เยอะ แต่บ้านนี้ฝากศิริราชค่ะฝากแบบปกติ ถ้าไม่มีอัลตร้าซาวด์ใหญ่ เสียไม่เกิน500ค่ะ แต่ละรอบ ไม่เกินพัน