ปวดนม

ปวดนมมากเวลาให้นมลูก นมแข็ง ทำไงคะ

นมแข็งที่ว่าคือนมคัดใช่มั้ยคะแม่ ถ้านมคัดมากๆให้คุณแม่ประคบร้อนคะจะช่วยได้แล้วจากนั้นนวดนมให้ลานนมนิ่มแล้วบีบนมทิ้งก่อนให้ลูกกินจ้า อย่าปล่อยให้นมคัดนานนะคะปม่อาจจะเป็นไข้ได้ทรมานมากเลยนะ

ถ้าให้น้องกินไม่ทันให้บีบออกก่อนก็ได้ค่ะ เพราะนมมันมาเยอะ ถ้าคัดบ่อยๆ อาจเกิดไตที่รักแร้ได้นะคะ

ทุกครั้งที่ให้นมเสร็จ ปั๊มออกให้หมดค่ะ ถ้าไม่ปั๊มออก มันจะคัด ถ้าคัดมากๆอาจจะอักเสบได้ค่ะ

ประคบร้อนและบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าหลังลูกดูดนมช่วยได้ค่ะ

ประคบร้อนคะ ต้องปั้มระบายด้วยน้องกินไม่ทัน นมออกเยอะ

น้องกินเสร็จแล้ว เอามือบีบออกให้เกลี้ยงเต้าเลยค่า

มีวิธีให้น้ำนมหยุดไหลมั้ยค่ะ