ปลูกฝี

ปลูกฝีแร้วเปนตุ่มขึ้นมาครั้งแรกเปนใสๆเหมือนหนองพอมาวันนี้เปนเหมือนเลือดคั่งแร้วก้อแตก จะเปนไรมั้ยคะ

ปลูกฝี

ไม่เป็นไรหรอกคะ ตุ่มหนองจะเป็นๆหายๆประมาน1-2อาทิตย์ถึงจะกลายเป็นแผลเป็นจ้า ช่วงนี้คุนแม่ก้อเอาน้ำต้มสุกเยนแล้วเชดให้น้องไปก่อนคะ

บ้านนี้เป็นจ้า เอาน้ำอุ่นชุบสำลี ค่อยๆเบามือเช็ดให้น้อง