นับอายุครรภ์ยังไง

ปจด วันสุดท้าย 5 กค หมอนัด 12 เมษา แต่ทำไมตอนนี้ 16-2-67 ได้ 32 สัปดาห์ ถ้าครบ 36 ก็ 9 เดือน ซึ่งตรงกับ 13 มีนา แต่ทำไมกำหนดหมอคลอด 12 เมษา

กำหนดคลอดจิงคือ40สัปดาห์คะแม่ ระหว่างตั้งครรภ์อายุครรภ์ก้อจะตามที่นับวีคเลยคะพอครบ37ขึ้นไป คุณหมอก้อเริ่มประเมินให้แล้วว่าเด็กกลับหัวรึยังจะคลอดเองรึผ่าคลอด แม่บางท่านก้อคลอดก่อนวันคบกำหนดคะ

ถ้านับเป็นสัปดาห์กำหนดคลอดคือ40สัปดาห์จะเท่ากับ10เดือนค่ะแต่ถ้าไล่นับเป็นเดือนจะครบกำหนดคลอด9เดือนค่ะ

กำหนดคลอดของหมอ 40 สัปดาห์ค่ะ