ตั้งครรภ์

ปจด.มาครั้งสุดท้ายวันที่ 30,31 พ.ย. ค่ะ พอเดือนธันวาก็ไม่มาเลยทั้งเดือนเราก็มีอาการเวียนหัวอยู่บ้างแต่ก็ยังไม่ได้ตรวจ วันที่ 31 ธ.ค.เราไปกินเหล้าเลี้ยงปีใหม่กับเพื่อน ปจด.ก็มา มาแบบเยอะปกติเลยค่ะแต่ก็มาแค่ 31 ธ.ค. วันเดียว พอเดือน ม.ค. ปจด. ก็ไม่มา เราเลยตัดสินใจ ปรากฎว่าขึ้นสองขีดค่ะ เราเลยอยากรู้ว่าแล้วเดือน ธ.ค. นี่ต้องนับไหมค่ะ ? ถ้านับเราก็เข้า 3 เดือน ถ้าไม่นับเราก็เข้า 2 เดือน.....อยากรู้ว่าเค้านับอายุครรภ์ยังไงค่ะ พอดีเถียงกับเพื่อนอยู่ค่ะ 5555 หมอนัดซาวด์อีกทีก็เดือนหน้า

ตั้งครรภ์

เปนเหมือนกันเรยค่ะ พ.ย ไม่มา ธันวาไม่มา ตรวจช่วงต้นเดือนธันวาไม่ขึ้น2ขีด ก้อไม่ได้ใส่ใจอะไรพอวันที่3 ม.ค รู้สึกเจบหน่วงท้องหลังมีเพศสัมพันเรยตรวจขึ้น2ขีดจางๆ ผ่านมาอาทิตกว่าๆไปหาหมอบอกตั้งครรภ์ได้6 สัปดา

หมอจะไม่ยึดที่ประจำเดือน แต่ให้รอดูผลอัลตร้าซาวด์ครั้งแรกเป็นหลักค่ะ #ผลอัลตร้าซาวด์กำหนดจะคลาดเคลื่อนทุกครั้งที่ซาวด์เพราะฉะนั้นหมอจึงยึดผลครั้งแรกเป็นหลักค่ะ

วันแรกของ ปจด. ครั้งสุดท้าย มีแล้วนับวัน นับวีคมาเลยจ้ะ หรือไปฝากครรภ์ให้หมอคำนวณให้ คร่าวๆคือเกือบ3เดืินละค่ะ รีบไปฝากครรภ์

นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายคะ คร้าวๆ ประมาณ 3 เดือนคะ ถ้าเอาชัวร์ ก็นับตามที่คุณหมอฝากครรภ์บอกคะ

ตอนเซาในใบอัตตร้าซาวจะมีอายุครรถ์บอกยุค้ะแม่ ตอนเราเซา 10สัปดาห์7 วัน ตอนนี้ 21 สัปดาห์ 4วันแล้วจ้ะ

นับจาก​ ปจด.วันแรกของเดือนสุดท้ายค่ะ ถ้าสับสนต้องรอให้หมอซาวด์ดูอายุครรภ์​ค่ะแม่

หมอเขาจะนับตั้งแต่วันสุดท้ายของประจำเดือนที่ขาดค่ะ

ถ้าท้องก็ท้องได้ 79 วัน หรือ 11 สัปดาห์ 2 วัน ครับ

ให้เว็บช่วยคำนวนเลยครับ https://www.womenonweb.org/th/pregnancy-calculator

หมอซาวด์ดูจะบอกอายุครรภ์เราได้ค่ะแม่