แม่ๆคิดยังไงกับคำพูดโบราญ

บ้านนี้เหนื่อยแสนเหนื่อยกับคำพูดโบราญตั้งแต่ท้องจนคลอด เราเป็นคนไม่เชื่อนะคำโบราญแต่ไม่ลบลู่อะไรเค้าหรอก แต่เราคิดว่านี่ยุคสมัยไหนกันแล้วทำไมไม่เชื่อหมอ เราบอกก่อนตั้งแต่รู้ว่าท้องบอกกับตัวเองเสมอว่าจะเลี้ยงลูกทางการแพทย์ แอนตี้คำโบราญ ตอนท้องก็ห้ามเตรียมของ แต่ใจเราอ่ะอยากเตรียมตั้งแต่รู้เพศอยากทยอยซื้อไม่อยากตู้มเพราะคิดว่าคงซื้อไม่ไหวแน่ๆ อยากไปเดินซื้อของด้วยตัวเองหยิบจับเนื้อผ้าแต่แฟนเราเป็นคนเชื่อคำพูดที่บ้านก็คือห้ามเตรียมมันไม่ดี จนเราตัดสินใจซื้อตอน36วีคซื้อเท่าที่จำเป็น ที่ลงใส่ตะกร้าวันคลอดวันคลอดคิดว่าเตรียมโอเคละ สุดท้ายยังต้องวุ่นซื้อผ้าห่อตัว คิดดูสิถ้าเราเองไม่เตรียมตะกร้าเองจะวุ่นขนาดไหน แค่นี้ยังวุ่นมาก ออกจากโรงพยาบาลมาเจอคำพูดทั้งบ้านแฟนบ้านตัวเอง เรื่องป้อนน้ำ กินกล้วย เอาน้ำลายแตะใต้สะดือลูก กินน้ำขับคาวปลา บลาๆ บางทีเราได้ยินเยอะๆสวนกับไปบ้าง สวนไปเยอะๆเค้าไม่ฟ้ง เราไม่กล้าให้ใครเลี้ยงลูกเราเลย ไม่อยากจะคิดจะเกิดอะไรขึ้น จนตอนนี้เราเหนื่อยมากนอยด์ เหมือนไม่มีใครปกป้องลูกเรานอกจากเรา แฟนก็ไม่พูดอะไร แต่เค้าช่วยเลี้ยงดีนะแต่เรารู้สึกว่าเราพูดเรื่องนี้กับใครไม่ได้เลยเหมือนอยู่ตรงกลางที่โดดเดี่ยวมาก อยากร้องไห้แต่ไม่กล้าร้องไม่กล้าเครียดกลัวน้ำนมหด? อันนี้เรื่องจริงไม่กล้าเครียดไรเลยห่วงลูกคิดถึงแต่ลูก แม่ๆมีประสบการณ์แบบไหนกันบ้างคะ

บ้านนี้ก็โดนห้ามค่ะ อย่างว่าแหละค่ะอยู่บ้านแฟนก็มีแต่คนแก่ๆทั้งบ้าน ไม่ให้ซื้อนู้นนี้นั่น อาบน้ำต้องเป็นเวลาเท่านี้ นอนต้องเวลานี้ เวลากินข้าวพ่อแฟนก็ชอบถามว่ากินกับอะไร เวลากินข้าวต้องกินให้พ่อแฟนเห็นด้วยนะคะ เพราะถ้าเขาไม่เห็นเขาจะด่าเราว่าไม่เป็นห่วงลูก แต่เราไม่แคร์ แบบว่าทำไมฉันต้องกินข้าวให้คุณเห็นด้วย พอเรากินข้าวเสร็จแล้วมากินผลไม้ต่อ พ่อแฟนก็ชอบมาพูดตะคอกใส่ค่ะว่า กินแต่ผลไม้ได้กินข้าวมั่งมั้ยหน่ะ เราก็แค่พูดว่ากินแล้ว เราไม่ชอบคนแบบนี้ เซ้าซี้น่ารำคาญ เราเลยตัดสินใจไม่คุยกับใครทั้งบ้าน ใครพูดอะไรเราเดินหนีหมดค่ะ เลิกสนเลิกแคร์แล้วเอาเวลามาซื้อของเตรียมคลอดดีกว่าค่ะ😂✌️✌️✌️

บ้านนี้ไม่เชื่อและไม่ทำตามด้วยค่ะ เพราะพ่อแม่เราก็เลี้ยงเรามาแบบตามหมอแผนปัจจุบันเหมือนกัน + สามีเป็นต่างชาติด้วย คนระแวกบ้านมาบอกมาพูดอะไรเราไม่เคยฟังเลยค่ะ คิดแค่ว่าลูกฉันฉันเลี้ยงเองไม่ได้ขอตังใครมาเลี้ยงไม่ต้องมาสะเออะกับฉัน ส่วนตอนท้องสั่งของใช้จำเป็นเพื่อเตรียมคลอด+เสื้อผ้าตั้งแต่ท้องได้6เดือนเลย ชิลๆรอคลอดแบบสบายๆเพราะเตรียมพร้อมหมดแล้ว พอถึงเวลาคลอดไม่ต้องวิ่งเต้นซื้อของแบบกะทันหันฉุกละหุก

บ้านสามีก็เหมือนกันค่ะ ห้ามจนกระทั่ง จะพาไปทำพิธีเรียกขวัญ เขาบอกถ้าไม่ทำลูกจะไม่เเข็งเเรงสติปัญญาไม่ดี ห้ามทุกอย่าง เเต่บางอย่างที่ควรจะหยุดทำ เเต่บ้านเขาทำกันเป็นเรื่องปกติเช่นเข้าป่าล่าสัตว์ ซึ่งเราไม่เห็นด้วยอย่างมากจนเราทนไม่ไหวต้องกลับมาอยู่บ้านตัวอยู่ตัวเอง เเต่ก็เนาะไม่ใช่ว่าลบหลู่เเต่ควรบอกตรงๆไปเลยไม่ชอบให้ใช้กุศโลบาย

ไม่เชื่อเลยค่ะ ไม่ว่าใครจะพูดยังไงเราเชื่อในสัญชาตญาณความเป็นแม่ของเราค่ะ ครั้งหนึ่งเราใกล้จะคลอดน้อง มีมูกเลือดออก เลยบอกให้แฟนพาไปโรงพยาบาล แต่พ่อตาหัวโบราณค่ะ นางไม่ให้ไป นางบอกว่าถ้าคนที่ใกล้จะคลอดตาจะใส แต่เราไม่ฟังเก็บของไปโรงพยาบาลตอนเย็นวันนั้นเลย และน้องคลอดตอนเช้าอีกวัน. เชื่อตัวเองดีที่สุดค่ะ

เป็นเหมือนกันค่า แต่เราดีตรงที่สามีเราฟังเราทุกอย่างและไม่ฟังคำโบราณ แถมยังช่วยเราเลือกของให้ลูกด้วย แม่สามีก็ห้ามซื้อของก่อนแต่เราก็ซื้อค่ะ เอาของมาให้เขาเห็นต่อหน้าต่อหน้า แต่เขาก็คงไม่กล้าบ่นเราค่ะ เพราะเราซื้อมาแล้ว ถ้าเขาบ่นเรา คงมีสวนกลับแน่นอนค่ะ

เหมือนกันค่ะ แม่แฟนไม่ให้เตรียมของไว้ แต่เราแอบซื้อไว้ก่อน หัวดื้อค่ะ... จะได้ไม่ลำบาก เพราะเราเลี้ยงเอง เตรียมเองถูกใจกว่า แฟนก็ไม่กล้าขัดใจแม่ แต่ก็ไม่ได้ขัดใจเมียเหมือนกัน สรุปเราเตรียมแค่เสื้อผ้าไว้ก่อน นอกนั้นค่อยซื้อตอนคลอดจ้า...

ตอนใกล้คลอดก็เป็นเหมือนกันค่ะเเต่อยู่กับแฟน2คนแม่เขาอยู่บ้านเราท้องตอนทำงาน แฟนเราค่อนข้างจะเชื่อคำโบราณแต่เราด่าเขาเลยฟังพอช่วง7เดือนก็ซื้อเตรียมไว้ แถวที่ทำงานก็มีคนหัวโบราณอยู่น่ะแต่ไม่ฟังหรอก ท้องเราเราจะซื้อตอนไหนก็ได้

สำหรับเรานะคะคิดว่ามันไร้สาระมากและความเชื่อบางอย่างยังอันตรายกับเด็กด้วยค่ะ บ้านนี้โชคดีที่อยู่บ้านตัวเอง คุณตาคุณยาย​ของน้องก็หัวสมัยใหม่ ไม่งั้นได้ทะเลาะกันบ้านแตกแน่เลยค่ะ แม่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงบ้างนะคะ เป็นห่วงน้องค่ะ

แม่สู้ๆนะคะ. เลี้ยงในแบบฉบับของคุณแม่ดีสุดจ้า. บ้านนี้ก็เลี้ยงเอง ตัดสินใจเอง เหนื่อยบ้าง ล้าบ้าง. แต่ก็มีความสุขดี. บ้านนี้ก็ถูกห้ามเหมือนกัน. แต่พอเขาเห็นเราเลี้ยงลูกได้แบบไม่บกพร่อง เขาก็ไม่กล้าห้ามอะไรล่ะ✌✌

เหมือนกันเลยค่ะ แต่เราเจอจากคนรอบข้างที่ไม่ใช่ญาติค่ะบอกให้เราป้อนกร้วยบ้างเอาน้ำให้ลูกกินบ้างเอาน้ำนมหยอดตาบ้างคือวุ่นวายมากเลยค่ะคือไม่ใช่ญาติพี่น้องนะคะคนอาศัยอยู่ตึกเดียวกันเราก็งงคือวุ่นวายมาก