จดทะเบียนสมรส ถ้าหย่ากันหรือเเยกกันอยู่ลูกอยู่กับใครค่ะ

บ้านนี้กังวนมากจะเลิกกับแฟน? แต่กลัวแฟนไม่ให้ลูกเรา? ทำไงได้บ้างค่ะ แล้วถ้าฟ้องใครมีสิทธิ์ชนะมากกว่ากันค่ะ

ในกรณีที่พ่อแม่จดทะเบียนสมรสกัน ไม่มีกฎหมายข้อไหนระบุว่า ถ้าเป็นลูกสาวให้พ่อเป็นคนเลี้ยง ถ้าเป็นลูกชายให้แม่เลี้ยง ถ้าพ่อแม่จะแยกทางกัน ให้ตกลงกันเอง เช่น จ-ศ อยู่กับพ่อ ส-อา อยู่กับแม่ หรือมีลูก 2 คน ก็แบ่งไปเลย เอาไปเลี้ยงคนละคน หรือจะตกลงกันยังไงก็ได้ ถ้าตกลงกันไม่ได้ ต้องไปฟ้องให้ศาลตัดสิน ถามว่าใครจะชนะ ถ้าอยากชนะ แนะนำว่าให้หาทนายเก่งๆ ไปสู้คดี ถ้าตกลงกันได้ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างทนาย ไม่ต้องเสียเวลาไปศาล

ส่วนใหญ่สิทธิ์ขาดจะเป็นของแม่อยุ่แล้วค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าฟ้อง โดยธรรมชาติ ลูกต้องการแม่ค่ะ ศาลจะไม่พิจารณาพรากลูกพรากแม่หรอกค่ะ ถ้าแม่ไม่อยุ่ในสถานะที่เลี้ยงลูกไม่ได้ เช่น ป่วยทางจิต หรือไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ถาวร อันนี้อาจจะไม่ได้ค่ะ ใจเย็นๆนะคะ เราได้แน่นอนค่ะ

ส่วนมากแม่จะได้สิทธิ์​ แต่ถ้าแม่ไม่มีงานทำไม่มีทรัพย์สิน​หรือไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูได้เท่ากับพ่อ ศาลจะพิจารณา​ถึงผลประโยชน์​ที่มีต่อลูกเป็นหลัก ในกรณีนี้อาจยกให้พ่อค่ะ

ผช.ยุกะแม่ผญ.ยุกะพ่อค้ะ แบบนี้พ่อมีสิทยุแล้วเพราะจดกัน ถ้าม่จดแม่ทีสิทธิมากกว่าคั้งแรกตอนนี้พ่อมีสิทธิ์เท่าเทียมคุนแม่ต้องทำตามจร้า

4y trước

แต่ส่วนมากคุยๆดีพูดกันเข้าใจว่าใครๆก้ไม่อยากไห้ลุกไปยุกะพ่อบ้านนี้ไม่เคยไห้ยุ้งกับฝ่าพ่อเลยจ้✌️🥰🥰

คุยกันให้ดีก่อนค่ะ​ เพราะถ้า​ฟ้องเรื่องจะยาว​ และบานปลายมาก และเสียเวลา​ เสียเงิน​ ถ้าจะฟ้องเราต้องมั่นใจว่าเราจะชนะ​

คุยกันดีๆคะ ให้ลูกอยู่กับเรา ให้จบง่ายๆ อย่าถึงขั่นฟ้องเลย เสียดายเงิน ถ้าฟ้องคือ ใครมีงานมีเงินกว่ากัน

ปกติแม่ได้ค่ะ พ่อจะเลี้ยงลูกได้ดีกว่าแม่หรือไง

คนที่มีงานทำหลักแหล่ง มีรายได้ประจำ

ลูกคนเดียว คือ อยู่กับแม่ค่ะ

ปกติแม่ค่ะ