น้ำนมหด กู้ได้มั้ย

น้ำนมใกล้หมดเพราะลูกก้ไม่ได้ดูด ปั้มก้ไม่ค่อยได้ปั้ม เพราะไม่มีเงินซื้อที่ปั้มดีๆได้แต่ปั้มมือแบบบีบลูกยาง ตอนนี้น้ำนมแทบไม่มีเลย ยังอยากมีนมให้ลูกยุว ต้องทำยังไงบ้างคะ เครียดมาก

ตอนที่เรายังให้นมลูกอยู่เราปั้มทุก 3 ชั่วโมงค่ะ ปั้มล้วนนะคะเพราะลูกไม่ยอมเข้าเต้า ช่วงเดือนแรกได้ไม่เยอะค่ะแต่ขยันปั้มครั้งละ 30 นาที พอใกล้เดือนที่ 2 น้ำนมเริ่มมาเองค่ะ น่าจะเป็นผลมาจากที่เราปั้มไม่ค่อยตกรอบด้วยค่ะ คุณแม่ต้องขยันปั้มค่ะถ้าอยากให้ลูกกินนมแม่

ถ้าลูกไม่ได้ดูดเต้าแล้ว ปั๊มมือทุก 3 ชม นมไม่มีทางหมดแน่ค่ะ แต่แม่ต้องปั๊มนมให้เกลี้ยง เต้านมจะผลิตตามที่เอาออกมาค่ะ ลองทำ power pumping ดูนะคะ พอนมมาเยอะก็ต้องพยายามปั๊มทุก 3 ชม ค่ะ ไม่งั้นฮอร์โมนผลิตน้ำนมจะหลั่งลดลงจนไม่หลั่งค่ะ ปั๊มมือจะเหนื่อยหน่อย คุณแม่สู้ๆนะคะ

เรามีเครื่องปั้มนมไฟฟ้าไม่ได้ใช้ อันนึงถ้าสนใจทักเฟสมาได้ เฟสชื่อNoo weaw ให้ฟรีค่ะ