สะอึก

น้องเกิดมาได้ 8 วันแล้ว มักมีอาการสะอึกบ่อย ควรทำอย่างไรดีให้น้องหายสะอึก

การสะอึกในเด็กแรกเกิด หรือลูกน้อยวัยทารก เกิดจากกระเพาะอาหารขยายตัว เนื่องจากนมที่กินเข้าไป ทำให้เกิดแรงดันไปที่กล้ามเนื้อกะบังลม ตรงรอยต่อระหว่างช่องปอด และช่องท้อง เกิดเป็นเสียงของกล้ามเนื้อกะบังลมหดตัวอย่างรวดเร็วขณะที่หายใจออก ทำให้เด็กสะอึก พอทารกเข้าสู่วัย 4-5 เดือน อาการสะอึกจะลดลงและหายไปเอง

ตอนนี้ได้ 21 วัน ก็ยังมีสะอึกอยู่เลยค่ะ สะอึกก็เอาเข้าเต้าให้เขาดูดก็จะหาย หรือไม่ก็ปล่อยให้เขาหายเองค่ะ แต่นานหน่อย

เวลาทานนมเสร็จให้อุ้มจับเลอละก็ให้พาดบ่าจะช่วยได้คร่า

เอาลูกเข้าเต้าก็ช่วยได้นะคะ​ ลูกเราก็เป็น

เปนปกติของเด็กค่ะลูกบ้านนี้ก็เปนค่ะ

ปล่อยให้หยุดเอง บริหารปอดค่ะ

ขอบคุณค่ะ