น้ำหนักลูก

น้องอายุได้ 8 เดือน น้ำน้องได้6.7 กิโลกรัมเองค่ะ แม่ๆมีวิธีเพิ่นน้ำหนักลูกแนะนำบ้างไมค่ะ (น้องกินนมแม่+ข้าว 3 มื้อ)

เอาตรง ๆ นะคะ เรามองว่า พวกการวัดเกณฑ์แล้วบอกว่า ต้องหนักเท่านี้ ลูกถึงจะสุขภาพดี ในความเป็นจริง เด็กแต่ละคนแตกต่างกันหมด ทั้งรูปร่าง ขนาด กรรมพันธุ์ เราเลยมองว่า เป้าหมายไม่ใช่น้ําหนักที่ถูกจำกัดตามกฎเกณฑ์ แต่ความสุขของลูก ความร่าเริง ความตื่นตัวของเขา ความขี้เล่นของลูกตะหากที่สำคัญ ลองปล่อยให้เขาได้เติบโตไปตามเกณฑ์ที่เป็นของเขาเอง เพราะตราบใดถ้าเขายังกินไม่อิ่ม เขายังหิว เด็กเขาจะส่งสัญญาณแน่นอนค่ะ เพราะโดยทั่วไปแล้ว เขาจะเริ่มรู้จัก "พอ" เมื่อเขากินอิ่ม หากเขายังฉี่เต็มผ้าอ้อมอย่างน้อย 4 ผืนต่อวัน อึเป็นประจํา คอยสํารวจสิ่งรอบข้างอย่างกระตือรือร้น เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เราก็คิดว่าลูกคุณแม่สุขภาพดีมาก ๆ แล้วค่ะ “Trust your baby and follow their lead” เด็กเขาฉลาดกว่าที่เราคิดมากค่ะ ยังไงเป็นกำลังใจให้แม่ ๆ ที่กังวลกับน้ำหนักลูกนะคะ (เพราะเราก็เคยกังวลมาก่อนค่ะ 😅)

ลูกเราก็8เดือน6วัน นน.5โลกว่าเองไปไหนมีแต่คนว่าผอม ตัวเล็ก แรกเกิดน้อง2,540กรัมเอง กินนมแม่เต้าล้วน กินข้าว2มื้อแต่ไม่อ้วน แต่ลูกแข็งแรงไม่ป่วย

ของเรานะคะ บำรุงตัวเองดีๆ กินยาบำรุงน้ำนม พยายามให้ทานนมส่วนหลังเยอะๆ บีบนมใสๆออกก่อนซักนิดค่ะ ให้ลูกได้นมส่วนหลังเยอะๆ

แม่บ้านนี้ก็ 8เดือน นน.6.9กก.กินนมแม่ล้วนข้าว 2มื้อ เขาร่าเริงแข็งแรงดีไม่เคยป่วยเลยตอนนี้จับยืนได้แล้วค่ะสู้ไปด้วยกันนะคะ

เหมือนกันเลยค่ะน้องบ้านนี้8เดือนจะเข้า9เดือนแล้วน้ำหนัก7.2อยู่เลยค่ะทานทั้งนม+ข้าวอีก3มื้อน้ำหนักไม่ขึ้นเลยค่ะ

น้ำมันมะกอกหยดใส่อาหารให้ลูกทานค่ะ นมแม่มีประโยชน์มากจริง แม่ลองเสริมนมผงสักมื้อ เผื่อเรียกน้ำหนักดูได้นะคะ

เหมือนกันค่ะแม่ น้องที่บ้านก็หนักเท่านี้ นมแม่ล้วน 😂 แต่แข็งแรงไม่ไหวกำลังยืนค่ะตอนนี้ 8เดือน

แต่บ้านนี้น้องได้2เดือนกว่า 7.5แล้วค่าาา

น้องเล่นหนักไหมคะ

2mo trước

ไม่ค่ะ แต่ตอนนี้นองกำลังฝึกคาน