อาหารที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแพ้ เราสามารถทานได้ตอนไหนค่ะ

น้องทานนมแม่ค่ะ

วิธีให้ลูกเริ่มทานอาหารในกลุ่มเสี่ยง กินนมแม่อย่างน้อย 4-6 เดือน เริ่มให้ลูกได้ทานอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 4-6 เดือน โดยเริ่มจากข้าว ผัก ผลไม้ แะเนื้อสัตว์ก่อน แต่ต้องเลือกที่เหมาะสมกับอายุของน้องด้วย เริ่มให้อาหารใหม่ทีละชนิดทุก 3- 5 วัน แนะนำให้คุณแม่หรือให้ผู้ปกครองทำอาหารเองจะดีกว่า สำหรับอาหารพวกไข่ ถั่ว นม และขนมปัง ควรเริ่มให้หลังอายุได้ 4-6 เดือน รวมถึงสามารถให้อาหารเสริมอื่นๆ ได้ หากลูกน้อยไม่มีอาการแพ้ หากมีอาการผิดปกติ เช่น ผื่นขึ้น อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือดควรหยุดกินและปรึกษากุมารแพทย์ภูมิแพ้ต่อไป ในช่วงขวบปีแรก ควรเลี่ยงอาหารพวก whole cow’s milk เนื่องจากมีผลต่อการทำงานของไต และธาตุเหล็กต่ำ และพวกถั่วที่เป็นเมล็ด เพราะอาจทำให้ลูกน้อยสำลักอาหารเข้าไปติดหลอดลมได้ อาหารงดอาหารทะเล ยกเว้นปลา และควรให้ลูกได้เริ่มทานหลังอายุครบ 1 ปี เป็นต้นไป

น้องมีอาการแพ้อาหารบางชนิดไหมคะ